Công an TPHCM phát hiện nhiều vụ mua bán thuốc điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều thuốc điều trị COVID-19 bán trái phép ngoài thị trường (ảnh: BYT)
Nhiều thuốc điều trị COVID-19 bán trái phép ngoài thị trường (ảnh: BYT)
TPO - Chỉ trong thời gian ngắn, Công an TPHCM đã phát hiện 6 vụ việc có liên quan đến hành vi trục lợi khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19; bán thuốc điều trị COVID-19 trái phép; sản xuất, mua bán tân dược giả…

Tại buổi họp báo chiều 27/9, thượng tá Huỳnh Quang Tiến - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, Công an TPHCM đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, đặc biệt đối tượng lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để cung cấp, phân phối, tiêm vắc-xin phòng COVID-19, mua bán các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trái quy định pháp luật... để trục lợi, lừa đảo.

Qua đó, Công an TPHCM đã phát hiện, tích cực điều tra, khám phá 6 vụ có liên quan, gồm: 2 vụ việc trục lợi liên quan tiêm ngừa vắc-xin phòng COVID- 19; 1 vụ mua, bán thuốc kháng virus Molnupiavir trái phép; 2 vụ việc sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo cấp giấy đi đường, tiêm vắc-xin, bán thuốc kháng virus và 1 vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị COVID-19.

Theo đó, CQĐT đã khởi tố một vụ án với 3 bị can về sản xuất hàng giả, buôn bán thuốc tân dược giả các nhãn hiệu.

Đáng chú ý, Công an TP cũng đang điều tra hành vi tham ô tài sản, mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir liên quan cán bộ quản lý dược tại Trung tâm Y tế quận Bình Tân và Tân Phú cùng các đối tượng liên quan.

Công an TPHCM phát hiện nhiều vụ mua bán thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1

Thuốc điều trị COVID-19 được rao bán trên mạng (ảnh: L.T)

“Hiện nay Công an TP đã và đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác quản lý địa bàn, trinh sát, câu nhử, xác minh bắt giữ một số trường hợp đăng tin quảng cáo, dịch vụ tiêm vắc xin, rao bán các loại thuốc điều trị COVID – 19” - Thượng tá Huỳnh Quang Tiến cho biết.

Liên quan đến tình trạng nhiều người dân tự đi xe máy từ TPHCM về quê trong khi Thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16, yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, thượng tá Huỳnh Quang Tiến cho biết, Công an TP đã tổ chức 12 chốt trạm kiểm soát cấp Thành phố và 39 trạm cấp quận, huyện trên các tuyến đường giáp ranh. Ở các tỉnh giáp ranh, các địa phương cũng bố trí các chốt tương tự.

Với tất cả các chốt kiểm soát giáp ranh các tỉnh đều được lắp đặt camera, giám sát 24/24 và những tín hiệu, dữ liệu truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy của Công an TP để giám sát.

Công an TPHCM sẽ rà soát và phối hợp với công an các địa phương giáp ranh xác minh những trường hợp rời TPHCM có thể đi qua các chốt kiểm soát bằng hình thức nào để từ đó có biện pháp kiểm soát phòng ngừa, phù hợp trong thời gian tới.

Trước đó, trong các ngày 21-22/9 Tiền Phong có loạt bài điều tra về tình trạng mua bán thuốc kháng virus chưa được Bộ Y tế cấp phép ở Việt Nam tràn lan trên địa bàn TPHCM. Theo đó, nhiều loại thuốc đang được thử nghiệm cho F0 điều trị tại nhà như Molnupiravir được Bộ Y tế phân bổ cho TPHCM nhưng trên mạng đã xuất hiện loại thuốc này và rao bán với giá từ 6,5-7,5 triệu đồng/hộp. Sau khi báo Tiền Phong đăng tải, công an TPHCM đã vào cuộc và bước đầu xác định một số đối tượng, trong đó có nhân viên y tế ở một bệnh viện tham gia bán thuốc này.

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.