Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong những ngày qua, tại TPHCM, người dân ùn ùn đi đổi căn cước mới có gắn chip hiện đại. Cảnh sát quản lý hành chính căng mình làm cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ, khi Công an TPHCM đề ra chỉ tiêu cấp khoảng 98.000 hồ sơ/ngày.

 Ngày 16/3, Công an TPHCM cho biết, hiện TPHCM có gần 4,2 triệu nhân khẩu thường trú và tạm trú, từ 14 tuổi trở lên nằm trong diện cấp căn cước công dân (CCCD).

Đến nay, Công an TPHCCM đã thu nhận hơn 130.000 hồ sơ cấp đổi CCCD gắn chip cho người dân. Thời gian tới, Công an TPHCM đề ra chỉ tiêu cấp khoảng 98.000 hồ sơ/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong những ngày qua, Công an Quận 3 (TPHCM) đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ từ công an các phường và các đội nghiệp vụ làm việc xuyên suốt từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ hàng ngày.

Sau khi kết thúc tiếp dân vào lúc 22 giờ, đơn vị còn thực hiện các công việc khác như phân loại hồ sơ, xác nhận thông tin trên thẻ, truyền dữ liệu…Những khâu này thường kết thúc vào khoảng 1-2 giờ sáng.

Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 1 Người dân TPHCM đi làm thủ tục cấp căn cước công dân mới có gắn chip.

Ngày 16/3, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng Công an Phường 9, Quận 3, TPHCM cho biết, CCCD có gắn chíp sẽ được đổi mới như tổng hợp tất cả dữ liệu riêng tư cá nhân của công dân, tất cả dữ liệu liên quan đến công dân được cập nhật qua chip đó sẽ được tối giản giấy tờ không cần thiết đó là chủ trương chung của Chính phủ và Bộ Công an.

Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 2 Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng Công an Phường 9, Quận 3 thông tin về lệ phí cấp đổi căn cước có gắn chip.

Theo quy định hiện tại, công dân đủ 14 tuổi, với lại người có CMND 9 số, hoặc người bị mất, hỏng CCCD được đổi trong đợt này. Hồ sơ cần mang theo bao gồm bản chính sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ khác có liên quan về nhân thân.

“Lệ phí có điều chỉnh đối với cấp mới, đổi CMND 9 số là 15.000 đồng; cấp theo yêu cầu khi người dân có nhu cầu đổi mới dù CCCD chưa hết thời hạn là 30.000 đồng”, thiếu tá Tùng cho biết.

Không chỉ riêng tại Công an Quận 3, Công an các quận, huyện, thành phố thuộc TPHCM và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TPHCM) đều làm việc ngoài giờ vào buổi tối.

Người dân TPHCM đi làm căn cước gắn chip. Video Chang Chang - Văn Minh 

Tại Quận 6, Công an quận đã bố trí 3 tổ công tác, gồm 1 tổ cố định tại trụ sở công an quận và 2 tổ lưu động thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân từ 7 giờ sáng đến 23 giờ hàng ngày.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật, dung lượng lưu trữ cao, có thể tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, khóa bảo mật… Qua đó, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử, đồng thời tránh được việc giả mạo các loại giấy tờ.

Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip được thực hiện theo quy trình mới hiện nay cũng rút ngắn thời gian so với thủ tục cấp chứng minh nhân dân (CMND) trước đây do dữ liệu đã được tích hợp vào máy tính. Người dân không phải làm tờ khai như trước mà chỉ cần cung cấp số CMND, tên tuổi, cán bộ thực hiện sẽ truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để trích xuất.

Dưới đây là hình ảnh người dân đi làm căn cước mới có gắn chip:
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 3 Công an TPHCM cho biết, hiện TPHCM có gần 4,2 triệu nhân khẩu thường trú và tạm trú, từ 14 tuổi trở lên nằm trong diện cấp căn cước công dân (CCCD).
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 4 Đến nay Công an TPHCCM đã thu nhận hơn 130.000 hồ sơ cấp đổi CCCD gắn chip cho người dân. 
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 5 Thời gian tới, Công an TPHCM đề ra chỉ tiêu cấp khoảng 98.000 hồ sơ/ngày.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 6 Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Công an Quận 3 (TPHCM) đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ từ công an các phường và các đội nghiệp vụ làm việc xuyên suốt từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ hàng ngày.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 7 Không chỉ riêng tại Công an Quận 3, Công an các quận, huyện, thành phố thuộc TPHCM và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TPHCM) đều làm việc ngoài giờ vào buổi tối.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 8 Bên cạnh đó nhiều đơn vị triển khai dịch vụ phát trả căn cước công dân tận nhà cho người dân, đỡ mất công đi lại nhiều lần.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 9 Theo quy định hiện tại, công dân đủ 14 tuổi, với lại người có CMND 9 số, hoặc người bị mất, hỏng CCCD được đổi trong đợt này. 
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 10 Hồ sơ cần mang theo bao gồm bản chính sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ khác có liên quan về nhân thân.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 11
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 12 Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật, dung lượng lưu trữ cao, có thể tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, khóa bảo mật… 
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 13
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 14 Qua đó, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử, đồng thời tránh được việc giả mạo các loại giấy tờ.
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 15 Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip được thực hiện theo quy trình mới hiện nay cũng rút ngắn thời gian so với thủ tục cấp chứng minh nhân dân (CMND) trước đây do dữ liệu đã được tích hợp vào máy tính. Người dân không phải làm tờ khai như trước mà chỉ cần cung cấp số CMND, tên tuổi, cán bộ thực hiện sẽ truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để trích xuất
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 16
Công an TPHCM cấp gần 100.000 căn cước gắn chip mỗi ngày ảnh 17 Lệ phí có điều chỉnh đối với cấp mới, đổi CMND 9 số là 15.000 đồng; cấp theo yêu cầu khi người dân có nhu cầu đổi mới dù CCCD chưa hết thời hạn là 30.000 đồng.
MỚI - NÓNG