Công an tỉnh chi viện truy bắt lâm tặc: Tạm giữ 4 nghi can

0:00 / 0:00
0:00
Gỗ quý bị xẻ hộp để đưa ra khỏi rừng
Gỗ quý bị xẻ hộp để đưa ra khỏi rừng
TPO - Bốn nghi can ở Gia Lai vào rừng tìm các cây gỗ lớn để đánh dấu, sau đó về địa phương dò hỏi những người có nhu cầu mua. Khi có người thỏa thuận, cả nhóm mang cưa máy vào cắt, xẻ hộp, chở gỗ về bán.

Tối 30/11, theo nguồn tin của Tiền Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kông Chro đã tạm giữ 4 nghi can Lê Thanh (29 tuổi), Nguyễn Long Kỳ (37 tuổi), Lê Đức Hòa (41 tuổi) và Trần Văn Trọng (28 tuổi, cùng trú xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Gia Lai) để điều tra về hành vi phá rừng trong lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ia Pa.

Để truy bắt nhóm phá rừng này, Công an tỉnh Gia Lai đã phải chi viện phối hợp với Công an huyện Kông Chro xét hỏi các đối tượng khả nghi. Khi được chính quyền và gia đình vận động, 4 nghi can trên ra thú tội.

Công an tỉnh chi viện truy bắt lâm tặc: Tạm giữ 4 nghi can ảnh 1

Hàng trên, từ trái qua: Lê Thanh, Nguyễn Long Kỳ, Lê Đức Hòa và Trần Văn Trọng

Tại cơ quan công an, nhóm này khai vào rừng tìm các cây gỗ lớn để đánh dấu, ước lượng kích thước, khối lượng. Tiếp đó về địa phương dò hỏi những người có nhu cầu mua gỗ. Thỏa thuận xong, cả nhóm mang theo thức ăn, cưa máy vào rừng cắt gỗ, xẻ hộp. Để đưa gỗ ra khỏi rừng, nhóm này dùng xe mô tô độ chế để tời, chở gỗ về bán, chia nhau tiền tiêu xài.

"UBND huyện Kông Chro đang chỉ đạo công an huyện mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm Công ty Lâm nghiệp Ia Pa, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch huyện Kông Chro thông tin.

Như Tiền Phong đã đưa tin, lâm tặc vào lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ia Pa do ông Trần Ngọc Anh làm Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty để đốn hạ 12 cây rừng gồm kháo, xoan mộc, sến... Khi đốn ngã gỗ quý, lâm tặc xẻ hộp đưa ra khỏi rừng, chỉ để lại phần vỏ, cành, bìa, ngọn. Thời điểm lực lượng của huyện có mặt, lâm tặc đã trốn thoát. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại gần 85m3, trong đó 62m3 gỗ quý đã bị lâm tặc mang đi. Thời điểm phá rừng được xác định trong khoảng tháng 10/2021.

Tiếp nhận thông tin phá rừng, công an tỉnh này đã điều Phòng Cảnh sát Môi trường đưa lực lượng nghiệp vụ xuống hỗ trợ. Với tiến trình tích cực điều tra, nhóm 4 nghi can trên đã đến trụ sở Công an huyện Kông Chro khai báo hành vi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bắt giữ Ngô Quang Tứ khi Tứ đang trốn ở tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: CA HN

Dùng tiền âm phủ để nhờ chuyển khoản

TPO - Với thủ đoạn tìm đến dịch vụ chuyển khoản rồi nhét tiền âm phủ vào trong tiền thật để thanh toán, một thanh niên ở Hưng Yên đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.