Công an Hà Nội lên tiếng vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén

 Người sử dụng điện thoại Smart phone cần cảnh giác với phần mềm nghe lén. Ảnh: Hồng Vĩnh
Người sử dụng điện thoại Smart phone cần cảnh giác với phần mềm nghe lén. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - “Nếu những thông tin của các chủ thuê bị cài phần mềm giám sát rơi vào tay kẻ xấu, sẽ có nguy cơ xảy ra các vụ án kinh tế, hình sự, thậm chí là an ninh chính trị và hậu quả là khôn lường”- Đó là nhận định của Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCTP Công nghệ cao - Công an TP Hà Nội khi trao đổi với Tiền Phong xung quanh vụ việc hơn 14.000 điện thoại di động bị giám sát.

Ông cho biết bằng cách nào các đối tượng cài được phần mềm giám sát vào máy điện thoại của người khác?

Kết quả điều tra bước đầu xác định, phần mềm giám sát điện thoại trên hệ điều hành Android (Ptracker) của Cty Việt Hồng vào được máy điện thoại người cần giám sát theo hai cách: một là, ai đó dùng máy điện thoại cần giám sát tải phần mềm theo địa chỉ trang web o.vhc.vn; hai là, soạn tin nhắn theo cú pháp gửi đến đầu số 8189 để lấy đường link tải phần mềm về.

Công an Hà Nội lên tiếng vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ảnh 1 Đại tá Lê Hồng Sơn

 Sau khi phần mềm được kích hoạt, tất cả các dữ liệu trong máy điện thoại của người bị giám sát sẽ được lưu và đẩy lên máy chủ của Cty Việt Hồng. Người sử dụng phần mềm chỉ cần đăng nhập vào trang web của Cty Việt Hồng là có thể xem lại toàn bộ thông tin của máy điện thoại bị giám sát.

Có cách nào phòng tránh và nhận biết máy điện thoại bị cài phần mềm giám sát thưa ông?

Với những người sử dụng điện thoại Smart phone bình thường, khó có thể nhận biết máy mình có bị cài phần mềm giám sát không vì loại phần mềm này được cài ẩn, không hiển thị trên màn hình điện thoại. Chỉ với các thiết bị chuyên dùng của cơ quan chức năng mới có khả năng phát hiện.

Muốn cài được phần mềm giám sát thì cần phải thao tác trực tiếp, do vậy người dân cần quản lý máy điện thoại của mình, tránh để người lạ, người không đáng tin cậy tiếp cận máy điện thoại. Bên cạnh đó, khi sử dụng không nên truy cập các đường link lạ, trang web đen, trang web không rõ nguồn gốc để tránh bị các đối tượng cài mã độc vào máy điện thoại của mình mà không biết.

Công an Hà Nội lên tiếng vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ảnh 2 Cán bộ điều tra đang kiểm tra trang web của Cty Việt Hồng

Trong trường hợp máy điện thoại đang dùng bình thường bỗng nhiên có hiện tượng hao pin nhanh, tự động bật - tắt chế độ 3G, GPRS, hoặc tự nhiên xuất hiện những phần mềm mà chúng ta không cài đặt từ trước, hay cước phí điện thoại hằng tháng quá cao… nhiều khả năng máy điện thoại đã bị cài đặt phần mềm Ptracker hoặc phần mềm giám sát nào đó mà chúng ta không biết, và chúng ta nên đi cài lại máy. 

Ông đánh giá thế nào về hậu quả của việc sử dụng phần mềm Ptracker?

“Quá trình điều tra vụ việc này thấy khá nhiều trường hợp người thân trong gia đình giám sát lẫn nhau, họ nghĩ đơn giản rằng chỉ mình biết những thông tin về người bị giám sát. Nhưng thực tế sẽ không kiểm soát được, vì tất cả những thông tin cá nhân được lưu giữ trên máy chủ của Cty Việt Hồng, hoặc với những phần mềm khác đặt máy chủ ở nước ngoài thì hoàn toàn mất tầm kiểm soát. Nếu như các đối tượng quản lý máy chủ, hoặc các đối tượng hình sự sử dụng các thông tin của người bị giám sát để đánh cắp tiền, hoặc dùng những thông tin nhạy cảm để khống chế, tống tiền, nhất là đối với những người có địa vị xã hội, hay chính khách…thì hậu quả khôn lường”.

Đại tá Lê Hồng Sơn

Khi bị cài đặt phần mềm Ptracker thì tất cả các dữ liệu trong máy điện thoại như danh bạ, tin nhắn, các cuộc gọi, lịch sử truy cập web… đều được lưu lại và đẩy lên máy chủ của Cty Việt Hồng. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thao tác về mật khẩu hộp thư, tài khoản ngân hàng, hay các tài khoản khác của chủ thuê bao đều bị lộ.

Do đó, người mua phần mềm cần ý thức được hậu quả do mình gây ra qua việc giám sát điện thoại của người khác. Họ cần phải hiểu người có hành vi giám sát, nghe lén điện thoại của người khác là vi phạm pháp luật, được quy định tại các Điều 224, 226, 226a Bộ luật Hình sự.

Hiện các mục quảng cáo, rao bán phần mềm giám sát nhan nhản trên mạng internet, phải chăng công tác quản lý nhà nước đang gặp vướng mắc?

Đúng vậy, hiện có rất nhiều trang web rao bán các phần mềm giám sát; không riêng Ptracker, có rất nhiều phần mềm khác đang được lưu hành bất hợp pháp, không quản lý được. Thời gian qua, chúng tôi cũng đấu tranh làm rõ một số vụ, ổ nhóm cài mã độc vào máy tính để đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu giao dịch ngân hàng hoặc đe dọa tống tiền.

Việc này đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước cần siết lại điều kiện cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thông tin truyền thông; tránh các quy định chung chung. Ví dụ như Cty Hồng Hà được cấp phép trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, nhưng không quy định rõ loại sản phẩm phần mềm nào được kinh doanh, loại nào không.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Ông Liên Khui Thìn

Vì sao vụ 'tẩu tán' 2 lô đất vàng của cựu tử tù Liên Khui Thìn không bị xử lý?

TPO - Việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng 5.000 m2 và 3ha đất là tài sản thi hành án ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) bằng giá đền bù thu hồi đất của nhà nước trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án đã được Ban Chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ án Epco-Minh Phụng chỉ ra nhiều sai phạm và trái pháp luật. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra từ hơn 10 năm trước, song không ai bị xử lý.