Công an Hà Giang ngăn chặn vụ rầm rộ đào trộm quặng

Hiện trường vụ đào trộm quặng. Ảnh: Đ.H
Hiện trường vụ đào trộm quặng. Ảnh: Đ.H
TPO - Thời gian gần đây, người dân phát hiện nhiều đối tượng sử dụng ô tô, máy xúc ồ ạt đào quặng tại mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang lập tức chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xử lý các đối tượng liên quan.

Ngày 8/1, trao đổi với Tiền Phong, đại tá Phan Huy Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã nắm được thông tin đồng thời giao cho các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc xác minh kiểm tra sự việc. Một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo công an tỉnh, Phòng PC05 đã tiến hành kiểm tra thực địa.

Quá trình kiểm tra cho thấy, có dấu vết máy móc đào bới để lại hiện trường, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không còn người và phương tiện hoạt động khai thác. Vị cán bộ công an cho biết thêm, lực lượng công an sẽ kiểm tra thủ tục pháp lý liên quan đến khu mỏ sắt Suối Thâu đồng thời làm rõ các đối tượng đã thực hiện việc khai thác khoáng sản tại khu vực này.

Công an Hà Giang ngăn chặn vụ rầm rộ đào trộm quặng ảnh 1 Dấu vết máy xúc để lại sau vụ đào trộm. Ảnh: Đ.H

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, được biết năm 2009, UBND tỉnh Hà Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu cho Công ty CP Thép An Khang (Công ty An Khang). Nội dung giấy phép thể hiện khu vực Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu có xấp xỉ 2,7 triệu tấn quặng sắt và 3,6 triệu tấn quặng Chì - Kẽm. Theo giấy phép Công ty An Khang được phép khai thác 360 tấn quặng/năm, trong thời hạn 9 năm.

Điều kiện khai thác khoáng sản chỉ được phép tiến hành sau khi doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ các thủ tục, nộp thiết kế mỏ, thông báo về giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác cho Sở TN&MT, Sở Công thương, ký quỹ môi trường, ký hợp đồng thuê đất và đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh… Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực doanh nghiệp không hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thì giấy phép không còn hiệu lực thi hành.

Công an Hà Giang ngăn chặn vụ rầm rộ đào trộm quặng ảnh 2 Hiện trường mỏ quặng Suối Thâu bị đào mham nhỏ. Ảnh: Đ.H

Trước đó, cuối năm 2017, khi tỉnh Hà Giang rà soát tổng thể các điểm mỏ để ra quyết định về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thì cả 8 điểm mỏ của Công ty An Khang đều bị liệt vào danh sách chưa hoàn thành các thủ tục. Năm 2018, giấy phép khai thác khoáng sản Thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu hết hạn, mỏ sắt bị bỏ hoang và tỉnh Hà Giang ra quyết định đóng cửa mỏ.

Tuy nhiên, tháng 12/2020, người dân phát hiện nhiều ô tô tải, máy xúc được huy động, rầm rộ bạt đồi đào quặng tại mỏ sắt Suối Thâu. Ngày 22/12, hình ảnh PV ghi lại cho thấy, cả quả núi quặng sắt, chì, kẽm thuộc thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn đã bị bổ dọc với lát cắt chiều dài tới gần 100m.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…