Công an Hà Giang, Lào Cai bác bỏ thông tin 'bắt cóc lấy nội tạng'

TPO - Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang, Lào Cai cho biết, thông tin tình trạng bắt cóc lấy nội tạng trên địa bàn tỉnh là không chính xác. Sự việc xảy ra tại Trung Quốc và qua nắm bắt tình hình để cảnh giác, cảnh báo.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 11/8, Đại tá Đỗ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã bác bỏ thông tin trên và cho biết, thông tin đã bị “tam sao thất bản”.

"Qua nắm bắt tình hình, tình trạng trên chưa phát hiện xảy ra trên địa bàn mà chỉ xảy ra ở phía bên Trung Quốc, thông tin trên chỉ để cảnh giác, cảnh báo" - ông Dũng nói.

Phóng viên liên hệ với Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai về thông tin cảnh giác tình trạng bắt cóc trẻ em lấy nội tạng trên địa bàn tỉnh Hà Giang thì được thông tin trên là không chính xác.

Công an Hà Giang, Lào Cai bác bỏ thông tin 'bắt cóc lấy nội tạng' ảnh 1
Công an Hà Giang, Lào Cai bác bỏ thông tin 'bắt cóc lấy nội tạng' ảnh 2 Văn bản cảnh báo 'bắt cóc lấy nội tạng' xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một hình ảnh chụp lại văn bản thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Công an tỉnh Lào Cai) được Thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai ký với nội dung: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...). Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm