Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
TPO - Sáng 29/4, hàng trăm em học sinh Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) hào hứng tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề “Tuổi trẻ học đường Sóc Sơn với an ninh mạng” với phương pháp nhận biết những thông tin xấu, độc trên mạng để tự bảo vệ bản thân.

Làm sao để không lộ thông tin cá nhân?

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng và phòng ngừa tác động tiêu cực đối với học sinh, Ban chỉ đạo 138 huyện Sóc Sơn triển khai kế hoạch chuyên đề “Tuổi trẻ học đường Sóc Sơn với an ninh mạng”.

Chuyên đề gồm những buổi sinh hoạt “Sử dụng mạng xã hội văn minh, hiệu quả, an toàn”, “Hiệu quả của môi trường mạng trong dạy học và học” hay “Phòng chống bạo lực học đường” nhằm giúp các em nhận biết, bảo vệ bản thân trước những thông tin xấu, độc xuất hiện trên không gian mạng cũng như được hướng dẫn những kỹ năng truy cập mạng xã hội.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 1

Thượng úy Lộc Minh Đạt, Nguyễn Quốc Vương - giảng viên khoa Toán Tin học và ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống tội phạm, Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Mở đầu buổi nói chuyện, thượng úy Lộc Minh Đạt - giảng viên khoa Toán Tin học và ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống tội phạm, Học viện Cảnh sát Nhân dân chia sẻ, hiện nay công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi, việc sư dụng các thiết bị điện tử để kết nối internet đã dễ dàng hơn bao giờ hết và trở thành nhu cầu tất yếu của người dân, trong đó có các em học sinh.

Thượng úy Đạt đưa ra dẫn chứng, theo nghiên cứu, có tới 66% các em học sinh đang được tiếp cận với internet, trong đó 44,3% dành thời gian hằng ngày để lên mạng, điều đó có thể thấy các em đã và đang tiếp cận không gian mạng từ rất sớm.

“Năm 2019, dịch COVID-19 diễn ra khiến các lớp học online phổ biến hơn bao giờ hết, càng thúc đẩy sự tiếp cận các em học sinh với mạng xã hội. Từ đó, dẫn đến việc nhà trường, cơ quan chức năng phải trang bị cho các em kiến thức để hoạt động trên không gian mạng một cách hiệu quả, lành mạnh, an toàn và tránh các nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân” – thượng úy Đạt cho biết.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 2

Các em học sinh khối 11 trường THPT Đa Phúc hào hứng trả lời các câu hỏi của giảng viên.

Trả lời câu hỏi thế nào là thông tin cá nhân, em Nguyễn Văn Dũng học sinh lớp 11I cho rằng, thông tin cá nhân rất quan trọng vì liên quan đến bản thân chính chúng ta, do đó, nếu đối tượng xấu có thể đánh cắp và giả mạo thì có thể làm những việc xấu.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 3

Những phần quà nhỏ tặng các em học sinh tham gia trả lời câu hỏi.

Giải thích về việc này, thượng úy Nguyễn Quốc Vương (Học viện Cảnh sát Nhân dân) cho biết, khi bị mất thông tin cá nhân sẽ mất đi quyền kiểm soát và bị đối tượng xấu tạo tài khoản giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo hoặc dò đoán mật khẩu chiếm đoạt tài khoản để quấy rối và tấn lại công lại chính các em. Sau đó bắt các em làm việc mà chúng muốn như tống tiền, ép buộc làm những việc không theo ý mình…

Để bảo vệ thông tin cá nhân, em Nguyễn Thúy Ngọc, lớp 11H cho rằng, đối với các tài khoản cần phải đặt mật khẩu không chứa thông tin cá nhân và có thể đặt theo ký tự, có đủ độ dài.

Bổ sung câu trả lời của em học sinh, thượng úy Vương nhấn mạnh việc các đối tượng xấu dò mật khẩu hoàn toàn có thể xảy ra, do đó, một mật khẩu đủ mạnh không liên quan đến thông tin cá nhân, dài trên 8 ký tự và chứa các thành phần như chữ cái, chữ số, chữ thường, chữ hoa và ký tự đặc biệt…

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đa Phúc.

Suy nghĩ trước khi like, share hay comment

Trước hàng loạt các nguy cơ bị đánh cắp thông tin hay xâm hại trên mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đa Phúc cho biết, trong những năm vừa qua nhà trường rất quan tâm đến vấn đề giáo dục pháp luật cho học sinh và phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động.

Cụ thể, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề dưới cờ, tổ chức các buổi thi tìm hiểu kiến thức pháp luật như vẽ tranh cổ động, thi tuyên truyền kiến thức pháp luật, cùng với các phiên tòa giả định để các em trải nghiệm những trường hợp thực tế.

“Qua cac buổi nói chuyện chuyên đề, chúng tôi nhận thấy ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh được nâng lên một cách rõ rệt và trên thực tế trong nhà trường chưa xảy ra vụ việc lớn liên quan đến pháp luật. Các em cũng thực hiện khá tốt luật giao thông đường bộ, luật an ninh mạng” – bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, có thể nói gần như 100% học sinh đang sử dụng mạng xã hội, do vậy việc tuyên truyền cho các em về luật an ninh mạng là việc cấp thiết để bản thân các em có trách nhiệm hơn khi tham gia mạng xã hội.

“Đối với học sinh trong trường, chúng tôi thường xuyên nhấn mạnh trước mỗi “cú chạm tay” like, share hay comment cần phải suy nghĩ một cách chín chắn và có thể nói các em đang sử dụng mạng xã hội một cách rất văn minh” – bà Lan nhấn mạnh.

Còn theo thượng úy Nguyễn Quốc Vương, qua những buổi sinh hoạt chuyên đề sẽ giúp sẽ nắm bắt được nguy cơ phải ‘đối mặt’ khi online, từ đó rút ra những phương pháp phòng ngừa.

“Hiện nay các em có nguy cơ nghiện game, nghiện online dẫn đến việc giảm đi sự tiếp xúc với xã hội và những thói quen tốt. Chính vì vậy chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những buổi sinh hoạt để giúp các em nhận thức tốt hơn với những thông tin xấu, độc trên mạng” – thượng úy Vương chia sẻ.

Theo thượng úy Vương, muốn làm được điều đó, các em cần nhận thức được những hành vi sai trái trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến chính bản thân mình, đồng thời gia đình, nhà trường phải vào cuộc để hỗ trợ, giúp đỡ.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt chuyên đề tại trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn):

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 5

Đại tá Nguyễn Thế Chi - Phó Cục Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ Quốc (Bộ Công an) trao cờ đơn vị suất sắc trong thi đua cho tập thể cán bộ giáo viên, học sinh trường THPT Đa Phúc trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2020.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 6

Thượng tá Thành Kiên Trung – Trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ Quốc (Công an TP Hà Nội) trao Giấy khen cho tập thể và cá nhân trường THPT Đa Phúc.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 7

Các trường trên địa bàn huyện Sóc Sơn ký kết thực hiện chuyên đề "Tổi trẻ học đường Sóc Sơn với an ninh mạng".

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 8

Đại diện các đơn vị tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề tại trường THPT Đa Phúc.

Công an giúp học sinh nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội ảnh 9

Hàng trăm học sinh trường THPT Đa Phúc hào hứng tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề.

MỚI - NÓNG