Công an bắt cướp, bắn nhầm người dân

Công an bắt cướp, bắn nhầm người dân
Đang ngồi xem tivi, bỗng có sáu thanh niên đi xe gắn máy dừng lại trước cửa nhà anh Tùng Nam, móc súng tiến về phía anh. Anh Nam bỏ chạy vào nhà trong, nhóm thanh niên đuổi theo, bắn trúng vào đùi trái của anh sau khi đã bắn ba phát súng chỉ thiên...

Vào khoảng 10h45 ngày 20/1, anh Ngô Tùng Nam (sinh 1983), ngụ tổ 8, ấp Tân Lập, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.HCM), đang ngồi xem tivi ở nhà thì thấy sáu thanh niên đi trên ba xe gắn máy dừng lại trước cửa nhà.

Vừa dừng xe, nhóm thanh niên này liền móc súng tiến về phía anh Nam. Không hiểu chuyện gì xảy ra nên anh Nam bỏ chạy vào trong nhà.

Lập tức nhóm thanh niên này đuổi theo, bắn ba phát súng chỉ thiên và yêu cầu anh Nam dừng lại nếu không sẽ bị bắn. Anh Nam tiếp tục chạy thì bị một người trong nhóm bắn trúng vào đùi trái làm anh ngã quị sau vườn nhà.

Thấy anh Nam bị bắn, người nhà anh và hàng xóm liền đổ ra vây quanh nhóm thanh niên. Lúc này họ mới biết đây là nhóm cảnh sát hình sự đang làm nhiệm vụ truy bắt cướp.

Sau khi trình thẻ ngành, các trinh sát yêu cầu áp giải anh Nam đi cấp cứu, nhưng gia đình anh Nam không đồng ý vì cho rằng anh Nam không phải là đối tượng phạm tội.

Khoảng một giờ sau, Công an xã Tân Thông Hội và lãnh đạo Công an huyện Củ Chi có mặt lập biên bản và xác nhận nhóm thanh niên này đúng là cảnh sát hình sự, lúc đó người nhà mới cho đưa anh Nam đi cấp cứu tại bệnh viện huyện.

Ông Nguyễn Thanh Bình, chú ruột anh Nam, là người chứng kiến từ đầu vụ việc tỏ ra bức xúc và cho biết cháu ông không phải là một tội phạm nhưng không hiểu sao lại bị công an truy đuổi. Theo ông Bình, từ trước đến nay anh Nam vẫn sống bình thường ở gia đình, không liên quan gì đến cướp giật.

Trung tá Nguyễn Văn Bổn, phó trưởng Công an huyện Củ Chi, cho biết vào khoảng tháng 10-2007, trên địa bàn xã Nhuận Đức xảy ra một vụ cướp giật tài sản. Sau khi tiến hành điều tra vụ việc, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an huyện xác định vụ cướp này do băng nhóm của tên Lê Việt Hùng (sinh 1983, ngụ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi) thực hiện.

Sau đó, công an đã bắt được một đối tượng trong băng nhóm này. Vào ngày 20/1, công an huyện nhận được tin báo Lê Việt Hùng đang xuất hiện ở xã Tân Thông Hội (theo tin báo là nhà anh Nam).

Lập tức lãnh đạo đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã cử nhóm trinh sát trên xuống địa bàn để bắt Hùng. Khi vừa đến nơi thì thấy anh Nam đang ngồi xem tivi, hình dáng bề ngoài đúng theo nhân dạng mô tả nên các trinh sát đã ập vào định bắt giữ nhưng do anh Nam bỏ chạy nên buộc trinh sát phải bắn vào đùi.

Ông Bổn thừa nhận đây là một vụ truy bắt tội phạm "nhầm" và trách nhiệm thuộc về nhóm trinh sát hình sự đã gây ra vụ việc này. Công an huyện Củ Chi nhận lỗi về phần mình và sẽ chịu hoàn toàn phí tổn điều trị vết thương của anh Nam.

Tuy nhiên theo ông Bình và nhiều người dân chứng kiến vụ việc, anh Nam bị bắn ngay phát súng đầu tiên chứ không phải bắn trước ba phát chỉ thiên như trình bày của phía công an.

Theo kết quả kiểm tra bước đầu tại bệnh viện, anh Nam có dương tính với ma túy. Theo người thân anh Nam và Công an xã Tân Thông Hội, anh Nam là một người nghiện ma túy, có thể vì vậy mà khi thấy trinh sát hình sự xuất hiện thì nảy sinh tâm lý lo sợ bị bắt nên bỏ chạy.

Trung tá Nguyễn Văn Bổn cho biết hiện đang cho nhóm trinh sát này viết tường trình lại toàn bộ vụ việc để ban lãnh đạo công an huyện xem xét.

Theo Minh Luận-T.C.Nghĩa
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.