Con trai người trồng dâu sẽ là Thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Sugaảnh: Nikkei
Ông Yoshihide Sugaảnh: Nikkei
TP - Hôm qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cánh tay phải của thủ tướng sắp nghỉ Abe Shinzo, giành chiến thắng lớn trong cuộc bỏ phiếu của đảng cầm quyền. Ông được đánh giá là người sẽ tiếp tục những chính sách của người tiền nhiệm để bảo đảm sự chuyển giao quyền lực không xáo trộn nhiều. 

Ông Suga giành được 377/534 phiếu của các nghị sĩ LDP và các đại diện vùng, vượt qua hai đối thủ là cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu ngoại trưởng Fumio Kishida.

Là Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản trong gần 8 năm, ông Suga đã làm công việc của một phó tư lệnh trên thực tế, phải xử lý vô vàn câu hỏi khó nhằn trong những cuộc họp báo hai lần mỗi ngày, cố vấn cho Thủ tướng Abe Shinzo về chính sách và giải quyết những vấn đề trục trặc vì quan liêu. Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Suga nói rằng ông sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm, trong khi thúc đẩy cải cách trong những lĩnh vực còn quan liêu và chưa hiệu quả. 

“Một khoảng trống chính trị là điều không thể dung thứ khi đang xảy ra khủng hoảng toàn quốc như COVID-19. Sứ mệnh của tôi là kiên định vượt qua cuộc khủng hoảng trong khi thúc đẩy những nỗ lực của ngài Abe”, ông Suga nói. “Tôi muốn tạo ra một chính phủ mà người dân có thể tin tưởng. Tôi sẽ thúc đẩy việc bãi bỏ các quy định và chấm dứt chủ nghĩa phân quyền trong các bộ, lợi ích đặc hữu và áp dụng tiền lệ một cách mù quáng”, Japan Times dẫn lời ông Suga. 

Trong phát biểu ngắn gọn, ông Abe nói rằng kết quả này cho thấy “điều không thể chối cãi” là ông Suga là người tốt nhất để đưa Nhật Bản tiến về phía trước. “Trong 7 năm 8 tháng qua, tôi đã theo dõi ngài Suga âm thầm đổ mồ hôi và làm việc vất vả vì đất nước”, ông Abe nói. 
Quốc hội Nhật sẽ họp bất thường vào ngày 16/7 để chào mừng nhà lãnh đạo mới. Ông Suga sẽ chọn nội các mới trong ngày hôm nay. 

Xuất thân khiêm tốn

 Ông Suga có xuất thân không thể khiêm tốn hơn. Trong khi ông Abe sinh ra là con một ngoại trưởng và cháu trai một thủ tướng, ông Suga chỉ là một chính trị gia tự thân, là con trai cả của một người trồng dâu và một giáo viên ở Yuzawa, một thị trấn nông thôn thuộc tỉnh Akita. 
“Ông ấy là người ít nói. Ông ấy là người bạn không chú ý dù ông ấy có mặt hay không”, ông Hiroshi Kawai, bạn học của ông Suga hồi trung học, nhận xét.

Sau khi tốt nghiệp trung học ở Yuzawa, ông Suga lên Tokyo rồi làm hàng loạt công việc bán thời gian, bao gồm việc ở nhà máy bìa cứng và chợ cá Tsukiji, để có tiền trang trải học phí. 
Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu từ năm 1987, khi ông trúng cử một ghế trong hội đồng lập pháp thành phố Yokohama, nơi ông được biết đến với vai trò “thị trưởng trong bóng tối”. 
Những vị trí mà ông đã đảm trách được đánh giá là sẽ hữu ích khi ông phải đưa Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế kéo dài sau đại dịch COVID-19, ông Tobias Harris, một chuyên gia về Nhật Bản và là tác giả một cuốn sách mới về ông Abe, nhận định. 

“Sau quá trình rất nỗ lực để vươn lên trong chính trị, ông ấy đã chuẩn bị tinh thần để làm việc vất vả và sẽ có thể kết nối với cử tri tốt hơn ông Abe. Trong sự nghiệp chính trị của riêng mình và trong vai trò cố vấn hàng đầu của ông Abe, ông Suga cũng luôn tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm nhất”, ông Harris nói với Reuters. 

Sự chú ý của ông Suga trong ngắn hạn chắc chắn sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế của đất nước, nên chưa rõ ông sẽ theo đuổi các chính sách an ninh của người tiền nhiệm ở mức độ nào, trong đó có nỗ lực sửa đổi hiến pháp. 

Dù kinh nghiệm về ngoại giao còn ít, ông Suga hứa sẽ tiếp tục di sản ngoại giao của ông Abe, bao gồm việc thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh với Mỹ. Ông cũng sẽ phải giải quyết nhiều thách thức địa chính trị, bao gồm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

MỚI - NÓNG