Con người làm 'chuyện ấy' trên sao Hỏa sẽ tạo ra 'người sao Hỏa'

Con người làm 'chuyện ấy' trên sao Hỏa sẽ tạo ra 'người sao Hỏa'
Mới đây, các chuyên gia đã chứng minh rằng “chuyện ấy” trên sao Hỏa sẽ gặp nhiều vấn đề hơn so với chúng ta vẫn nghĩ, và “yêu” trên Hành tinh Đỏ không phải là phương thức tốt nhất để tạo ra những đứa trẻ.

Cùng với việc xây dựng căn cứ trên sao Hỏa, việc tìm hiểu về phương thức để con người có thể sinh sống trên hành tinh xa lạ này đã trở thành một đề tài nóng bỏng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ những trường đại học hàng đầu ở Brazil, Ba Lan và Mỹ đã tìm hiểu chi tiết về việc liệu phụ nữ có thể mang thai trên sao Hỏa hay không.

Trong nghiên cứu với tựa đề “Những thách thức sinh học và xã hội về sự sinh sản của con người trong một khu định cư lâu dài trên sao Hỏa”, các nhà khoa học cho rằng: “một nhiệm vụ có người lái lên sao Hỏa hay thành lập khu cư trú của con người trong vũ trụ từng là điều chỉ xuất hiện trong khoa học viễn tưởng, nhưng hiện nay việc đó đang được lên kế hoạch và dự kiến sẽ diễn ra trong 20 năm tới”.

Sao Hỏa được xem như là điểm đến tiếp theo trong công cuộc khám phá không ngừng nghỉ của con người. Có điều, những nỗ lực đó hiện đang phải đối mặt với các thách thức to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ du hành vũ trụ đến y học, sinh học, xã hội và đạo đức.

Nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng sinh sản của con người trong một khu định cư trên sao Hỏa là hết sức cần thiết đối với sự thành công của các sứ mệnh không gian dài hạn. Một trong những vấn đề về khả năng sinh sản trên sao Hỏa là bầu khí quyển – bầu khí quyển sao Hỏa có độ dày chỉ bằng 1% so với bầu khí quyển Trái Đất. Điều này đồng nghĩa với việc bức xạ mặt trời xuyên thẳng tới bề mặt hành tinh này dễ dàng hơn, và sẽ làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng của nam giới.

Ngoài ra, trọng lực thấp cũng là một vấn đề nghiêm trọng khác – các nghiên cứu trước đây cho thấy trọng lực thấp có thể gây hại cho hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai yếu hơn bình thường, kết hợp với trọng lực thấp sẽ gây ra nguy hiểm.

Thêm vào đó, trạng thái này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai do nhiễm khuẩn và dễ dàng làm lây chéo dịch bệnh giữa những phụ nữ mang thai và những phụ nữ bình thường.

Con người làm 'chuyện ấy' trên sao Hỏa sẽ tạo ra 'người sao Hỏa' ảnh 1

Thậm chí, hành động “yêu đương” cũng có thể sẽ gặp khó khăn. Trong điều kiện không trọng lực, huyết áp của phi hành gia sẽ bị giảm. Do sự cương cứng của nam giới phụ thuộc vào lưu lượng máu, nên khả năng hoạt động tình dục của nam giới khi ở trên sao Hỏa cũng sẽ là một vấn đề.

Theo nhóm nghiên cứu, cách tốt nhất để phòng chống những vấn đề này là làm biến đổi gen của con người trên Trái Đất trước khi đưa họ lên hành tinh Đỏ, để đảm bảo rằng họ có thể chống chọi với các điều kiện trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng việc đó có thể sẽ dẫn đến việc tạo ra một loài người mới. Loài mới này có thể thích ứng với cuộc sống trên sao Hỏa, nhưng có lẽ họ sẽ không thể sống trên Trái Đất nếu thiếu sự trợ giúp của công nghệ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index giảm hơn 26 điểm, là phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua nếu tính từ phiên ngày 23/8. Áp lực bán dâng cao về cuối phiên đẩy thanh khoản tăng gần 20% so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.