Còn lãng phí chất xám kiều bào

Các đại biểu thảo luận tại buổi gặp gỡ đầu xuân.
Các đại biểu thảo luận tại buổi gặp gỡ đầu xuân.
TP - “Hơn 400.000 người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ đại học trở lên là một vốn quý của đất nước. Tuy nhiên, hàng năm có 200 - 300 lượt chuyên gia về nước, con số này là rất nhỏ bé, như “muối bỏ biển”- Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận tại chương trình gặp gỡ chuyên gia trí thức kiều bào “Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017” diễn ra tại TPHCM ngày 9/2.

Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức nhằm kêu gọi nguồn lực trí thức kiều bào được xem như chất xúc tác góp phần đưa những ứng dụng mới, công nghệ hiện đại về quê hương…

Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch VUSTA cho rằng, hiện có trên 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài thuộc nhiều thế hệ, trong đó có khoảng 10% có trình độ khoa học và công nghệ cao trên các lĩnh vực cần thiết cho phát triển đất nước. Con số này có thể chưa tính đến hàng trăm ngàn học sinh Việt Nam đang học các hệ cao đẳng công nghệ đến đại học, trên đại học của thế giới, nhất là các nước có trình độ khoa học kỹ thuật phát triển.

“Việc thu hút, trọng dụng và đãi ngộ đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào về nước vẫn chưa hiệu quả. Thời gian tới, chúng ta cần phải xác định các nhiệm vụ cần giải quyết để đổi mới sáng tạo là gì nhằm tạo cơ sở huy động, thu hút các chuyên gia, trí thức kiều bào và đặt hàng với họ 

Ông Trần Đắc Hiến - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch ALOV, 400.000 người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ đại học trở lên là một vốn quý của đất nước. Tuy nhiên, hàng năm có 200 – 300 lượt chuyên gia về nước, con số này như “muối bỏ biển”. Do vậy, chúng ta cần một giải pháp đột phá để tăng số chuyên gia về nước, nếu không rất lãng phí. Bên cạnh đó, chúng ta mới chú trọng đến năng lực, trình độ của người Việt Nam ở nước ngoài mà còn thiếu sót trong tận dụng mối quan hệ của họ với các cơ quan, tổ chức quốc tế để đưa các nhà khoa học, nhà đầu tư cũng như công nghệ tiên tiến của nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ông Nguyễn Vinh, Việt kiều Mỹ cho rằng, số lượng chuyên gia kỹ thuật Việt Nam trên thế giới rất lớn nên việc phát huy nguồn lực này cần được đẩy nhanh; cần xây dựng cộng đồng mạng để phát huy tổng hợp sức mạnh phát triển đất nước.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, việc thu hút, khơi dậy hơn nữa nhiệt huyết, trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu là rất quan trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.