“Con hãy vững tin bám biển, vì sự bình yên của Tổ quốc”

Bà Huỳnh Thị Như Đóa, mẹ của Thượng úy Lê Trung Thành- thuyền trưởng Tàu CSB 4033 tâm sự với PV
Bà Huỳnh Thị Như Đóa, mẹ của Thượng úy Lê Trung Thành- thuyền trưởng Tàu CSB 4033 tâm sự với PV
TP - Người mẹ mắc căn bệnh ung thư, nhắn nhủ con trai độc nhất của mình là thuyền trưởng tàu CSB 4033 đang ngày đêm chống chọi lại sự hung hăng của tàu Trung Quốc khi xâm phạm vùng biển Việt Nam, rằng: “Con hãy vững tin bám biển, vì sự bình yên của Tổ quốc. Đừng lo cho mẹ”.

Phát hiện bị ung thư vòm họng giai đoạn 2 vào ngày 23/3 nhưng bà Huỳnh Thị Như Đóa, 67 tuổi ở TP Quảng Ngãi vẫn không cho con mình là Thượng úy Lê Trung Thành- thuyền trưởng Tàu CSB 4033 - biết tin.

Mới đây, khi tàu CSB do Thành làm thuyền trưởng cập cảng Tiên Sa sửa chữa sau những lần bị tàu Trung Quốc va chạm, Thành hỏi về mẹ mình thì biết được mẹ đang khám bệnh tại TPHCM.

“Nó có hỏi mẹ đau gì mà vào TPHCM chữa trị. Tôi bảo, chỉ bị viêm xoang cấp thôi!”- bà Đóa kể - “Vậy mà Thành vẫn không tin, bảo bị xoang cấp thì vào TPHCM làm gì, ở tỉnh cũng chữa được. Gặng hỏi mãi, rồi Thành lo lắng quá nên tôi mới tiết lộ mình bị ung thư vòm họng giai đoạn 2”.

"Thành đã động viên mẹ hãy cố gắng chữa bệnh nhưng Thành không xao nhãng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”, ông Lê Trung Việt, bố của Thành tiếp lời.

Đã hai tháng nay, ông Việt vào BV Ung bướu TPHCM chăm sóc vợ. Ông Việt nói, Thành là con út trong gia đình có 3 người con. Từ nhỏ đã yêu thương bố mẹ nên khi hay tin bố mẹ có chuyện gì là anh rất lo lắng.

“Nó cứ động viên và nói “sẽ chăm sóc mẹ sau khi đẩy được giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc xâm phạm”- ông Việt tự hào kể.

Biết Thành bảo vệ biển đảo là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay, ông Việt nhắn nhủ qua báo chí: “Chuyện bệnh tật của mẹ đã có bố và hai chị lo, con hãy vững tin để gìn giữ sự bình yên của Tổ quốc”.

Sáng 17/5, bà Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân Huỳnh Thị Như Đóa, mẹ của thuyền trưởng Tàu CSB 4033 Lê Trung Thành đang làm nhiệm vụ ở biển đảo. “Bác cứ yên tâm để chữa bệnh. Ngành y tế sẽ tích cực hỗ trợ cho bác để sớm lành bệnh”- Bộ trưởng chia sẻ.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 17/5, bác sĩ Huỳnh Chí Long- Khoa xạ trị 3, BV Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh nhân Huỳnh Thị Như Đóa nhập viện cuối tháng 3 với triệu chứng ho, khạc ra máu.

“Qua thăm khám các bác sĩ xác định mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, không còn ho sau khi đã xạ trị tia thứ 14”- bác sĩ Long cho hay.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Long, với bệnh tình của bà Đóa phải xạ trị đến tia 34 mới kết thúc đợt điều trị.

Mặc dù vợ của Thành đang thất nghiệp, ở nhà nuôi con gái mới hơn 20 tháng tuổi nhưng theo bà Đóa, vợ Thành cũng là “hậu phương vững chắc” cho chồng.

Bà Đóa còn cho biết, rất hạnh phúc khi được các bác sĩ tích cực điều trị, cộng đồng động viên, chia sẻ.

“Biết con từng giờ, từng ngày dũng cảm chống lại tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan trái phép, giờ có chết tôi cũng hạnh phúc”- bà Đóa nói.

MỚI - NÓNG