Con gái chưa chồng lắc vòng có bị vô sinh?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Hỏi: Tôi nghe người ta nói rằng con gái chưa chồng mà lắc vòng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến buồng trứng, đến việc sinh nở sau này. Có người còn bảo là sẽ gây vô sinh. Xin hỏi bác sĩ như vậy là đúng hay sai?

Trả lời: Lắc vòng là một môn thể dục tốt. Thông tin lắc vòng gây vô sinh là không có cơ sở khoa học. Lắc vòng chỉ tác động đến nhóm cơ bên ngoài thành bụng, lực tác động không đủ mạnh để làm tổn thương các cơ quan bên trong ổ bụng. 

Do đó, việc mọi người lo lắng chuyện lắc vòng làm cho trứng bị teo hay tử cung, ống dẫn trứng bị dập, sa tử cung... là không đúng. Việc lắc vòng cần có thời gian tăng từ vòng nhỏ lên vòng lớn, không nên quá nóng vội, tập thời gian kéo dài, hay vòng quá nặng sẽ làm tổn thương đến lớp cơ mỡ thành bụng...

 Với các chị em sau sinh cần sau ít nhất 6 tuần mới nên tập. Bởi ít nhất sau 6 tuần các chức năng, sinh lý và giải phẫu ở sản phụ mới trở lại bình thường. Sau thời điểm đó tập thể dục thì không có chuyện gây sa sinh dục. Ngoài ra, những ngày “đèn đỏ” chị em cũng nên hạn chế tập vì nội tiết và tâm sinh lý sẽ thay đổi. Hoạt động mạnh sẽ làm lượng máu ra nhiều hơn.

Vô sinh là một vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục bên trong cơ thể, việc lắc vòng không thể tác động vào sâu trong đó nên không thể coi đó là nguyên nhân gây vô sinh hay ảnh hưởng buồng trứng của người phụ nữ. Lắc vòng tốt cho sức khỏe.

 Khi lắc vòng, cơ thể phải vận động các nhóm cơ ở thành bụng, cơ lưng, cơ hoành và cả hệ cơ vùng tiểu khung. Để có được một vòng 2 như ý, ngoài việc luyện tập cần có chế độ ăn uống khoa học mới có được kết quả cao nhất. Cũng không nên lắc vòng khi quá no hay quá đói vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

 Nên lắc vòng cách bữa ăn khoảng 2h để không bị rối loạn tiêu hóa. Mỗi lần tập không quá 20 phút, không quá ba lần trong ngày. 

BS Trần Hồ Hải, Phòng khám Đa khoa Hải Việt

Theo ANTĐ
MỚI - NÓNG