Con đường của Việt Nam trong chuỗi giá trị gia tăng

Một góc nhà máy Núi Pháo - nhà máy chế biến khoáng sản hiện đại nhất Việt Nam
Một góc nhà máy Núi Pháo - nhà máy chế biến khoáng sản hiện đại nhất Việt Nam
TP - Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo đã được triển khai trong hơn mười lăm năm qua. Được phát hiện lần đầu vào cuối thập kỷ 1990, mỏ Núi Pháo đã trải qua nhiều chủ sở hữu trước khi đến với Tập đoàn Masan, Công ty cuối cùng cũng đã đưa dự án vào sản xuất thương mại trong năm 2014.

Masan đã nhìn thấy tiềm năng của tài nguyên thiên nhiên trong lòng đất vào năm 2010 và quyết tâm triển khai kế hoạch “Khai mở Kho báu Quốc gia” này vì lợi ích của cả công ty và đất nước.

Bản thân quặng tại mỏ Núi Pháo là một hiện tượng địa chất phức tạp, bao gồm nhiều khoáng chất có lợi ích kinh tế cùng tập hợp trong những khối đá. Thách thức ở đây là phải có công nghệ, kinh nghiệm và bí quyết để tuyển các khoáng chất một cách hiệu quả vì chúng cần phải được tách tuyển và luyện kim để tối đa hóa lợi ích thương mại.

Để đạt được mục đích này, Masan Group đã tuyển dụng đội ngũ điều hành cao cấp của Masan Resources để thực thi và cải thiện thiết kế đã được chuẩn bị bởi chủ sở hữu nước ngoài trước đó. Từ năm 2011 đến 2013, đội ngũ điều hành Masan Resources đã phát triển và thực thi các kế hoạch xây dựng và vận hành để biến Tầm nhìn Masan thành hiện thực. Kết quả là một kỳ tích đáng ngưỡng mộ: một nhà máy khai thác và chế biến lớn và hiện đại với công nghệ tiên tiến, cung cấp hơn 33% sản lượng vonfram của thế giới ngoài Trung Quốc.

Nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo được lắp đặt công nghệ tiên tiến nhất hiện có trong ngành công nghiệp chế biến khoáng sản từ các khâu nghiền thô, nghiền tinh, tuyển nổi sulphua (để sản xuất đồng) và tuyển nổi ôxít (để sản xuất florit cấp axít), tuyển trọng lực (để sản xuất tinh quặng vonfram), lọc và đông cứng clorua (để sản xuất bismut). Các quy trình sản xuất này được tích hợp và vận hành trong một chuỗi nối tiếp kéo dài 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm. Chính nhờ cam kết tìm kiếm và phát triển các giải pháp chế biến bằng công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất đã cho phép Masan Resources phát triển dự án này thành công và khai mở giá trị từ lâu bị chôn vùi trong lòng đất tại mỏ Núi Pháo.

Không hài lòng với phương án chỉ đơn giản chế biến và xuất khẩu tinh quặng vonfram, Masan Resources đã tìm ra một cơ hội gia tăng giá trị thông qua chế biến sâu tinh quặng vonfram của mình thành các loại bột công nghiệp và hóa chất vonfram giá trị cao. Nhận thấy rằng công nghệ cần thiết không có sẵn ở Việt Nam và các công nghệ địa phương được sử dụng ở Trung Quốc là không thể chấp nhận được về mặt môi trường hoặc không đạt được hiệu quả thương mại, Masan Resources đã tiến hành tìm kiếm trên toàn thế giới và đánh giá các công nghệ và đối tác kinh doanh tốt nhất để giúp Masan Resources nắm bắt các giá trị gia tăng của khoáng sản.

Công ty liên doanh Núi Pháo - H.C. Starck được Masan Resources thành lập trong tháng 7 năm 2014 giúp Masan Resources tiếp cận công nghệ và bí quyết tiên tiến của Đức. Đây là một trong nhiều biện pháp mà Masan Resources tiến hành để tăng cường năng lực công nghệ tiên tiến của mình. Động thái này tạo điều kiện để phát triển một nhà máy chế biến vonfram tích hợp có quy mô lớn tại Việt Nam, có khả năng làm giàu vonfram từ phẩm cấp thấp đến 0,12% trong thân quặng lên một nhóm các sản phẩm kết tinh phức tạp có chứa đến hơn 80% vonfram tinh khiết. Bột vonfram phẩm cấp cao sẽ được bán cho các khách hàng trên toàn cầu để làm ra các sản phẩm vonfram các-bua như khoan và các công cụ cắt được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng và khai khoáng.

Dự kiến, dự án đầu tư và phát triển quan trọng này sẽ kích thích thêm các khoản đầu tư chế biến sâu từ các công ty khác ở Việt Nam thông qua các dự án giá trị gia tăng hạ nguồn bổ trợ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ngành công nghiệp sản xuất và công nghệ cao tại Việt Nam.

Để công nhận thành tích đưa công nghệ tiên tiến nhất về Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ đã cấp Giấy phép hoạt động ứng dụng công nghệ cao cho Công ty liên doanh Núi Pháo - H.C. Starck. Masan Resources cũng luôn đảm bảo rằng công ty duy trì lợi thế công nghệ hàng đầu của mình trước các đối thủ cạnh tranh thông qua cam kết nghiên cứu và phát triển không ngừng, đảm bảo rằng Masan Resources và Việt Nam luôn ở tuyến đầu trong ngành sản xuất hóa chất vonfram.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.