Con chim trắng chết trên bàn mổ khiến cả New Zealand tiếc thương

Cá thể kiwi cái Manukura. Ảnh: Getty
Cá thể kiwi cái Manukura. Ảnh: Getty
TPO - Manukura – con kiwi trắng đầu tiên ra đời trong điều kiện nuôi nhốt ở New Zealand – đã tử vong sau một ca phẫu thuật.

Kiwi – quốc điều của New Zealand – thường có màu nâu, nhưng Manukura lại có bộ lông màu trắng muốt nhờ đặc điểm di truyền cực hiếm.

Manukura là cá thể đầu tiên trong số 3 con kiwi trắng chào đời tại Trung tâm Động vật Hoang dã Quốc gia Pūkaha (New Zealand) trong mùa sinh sản 2011-2012.

Con chim trắng chết trên bàn mổ khiến cả New Zealand tiếc thương ảnh 1 Manukura khi còn sống. 
Con chim trắng chết trên bàn mổ khiến cả New Zealand tiếc thương ảnh 2 Màu lông trắng muốt khiến Manukura trở thành cá thể kiwi siêu quý hiểm.

Trong những năm đầu đời, Manukura được cho là con đực. Nhưng kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đây thực chất là một cá thể kiwi cái.

Manukura tử vong sau ca phẫu thuật loại bỏ một quả trứng không được thụ tinh. Cái chết của Manukura được thông báo hôm thứ Hai trên trang Instagram của Pūkaha.

Emily Court, Tổng giám đốc Pūkaha, cho biết đây là "một trong những ngày buồn nhất mà trung tâm động vật hoang dã này phải trải qua".

Con chim trắng chết trên bàn mổ khiến cả New Zealand tiếc thương ảnh 3 Hình ảnh tưởng niệm Manukura. 

Nhiều người dùng mạng xã hội đã bảy tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Manukura.

Manukura có trang Facebook của riêng mình, là nguồn cảm hứng cho đồ chơi nhồi bông và cuốn sách ảnh của tác giả nổi tiếng người New Zealand Joy Cowley.

Kiwi non có tỉ lệ tử vong rất cao, và thường không sống đến tuổi trưởng thành. Trong khi đó, những cá thể trưởng thành lại có tuổi thọ rất cao, từ 25 đến 50 năm.

Kiwi là loài chim chỉ sinh sống ở một nơi duy nhất trên thế giới đó là đảo quốc New Zealand. Đây là loài chim nhỏ nhất thuộc bộ đà điểu, có họ hàng với đà điểu Úc và nằm trong số ít loài còn sót lại của bộ chim cổ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.