'Cơn ác mộng' Covid-19 lan khắp lục địa Á, Âu từ một hội nghị ở Singapore

Khách sạn Grand Hyatt Singapore - nơi diễn ra hội nghị.
Khách sạn Grand Hyatt Singapore - nơi diễn ra hội nghị.
TPO - Tháng trước, ít nhất 109 người đã tập trung tại một khách sạn ở Singapore để tham dự một hội nghị thương mại quốc tế. Khi các đại biểu về nước, một số người đã vô tình mang theo virus corona, khiến nỗi ám ảnh mang tên Covid-19 lan ra khắp lục địa Á, Âu.

Hội nghị 109 người ở Singapore

Khi hội nghị bắt đầu vào ngày 19/1, Singapore chưa có bất cứ ca bệnh Covid-19 nào.

Hội nghị là một sự kiện được tổ chức bởi Servomex Group Ltd. có trụ sở tại Anh.

Trong vòng 4 ngày, đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp tại Grand Hyatt Singapore.

Một số đại biểu trong số đó đến từ Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch Covid-19.

Theo chính quyền Singapore, có ít nhất 94 người trên tổng số 109 người tham dự đã rời quốc đảo sau hội nghị. Một số người tham dự tiệc Tết Nguyên đán. Một số người đi nghỉ mát đến một thị trấn trượt tuyết ở dãy Alps.

10 ngày sau khi hầu hết các đại biểu rời Singapore, một người Malaysia 41 tuổi bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh, sau khi về nước từ hội nghị.

Ngày 3/2, bác sĩ xác nhận người này nhiễm virus corona. Cơ quan y tế Malaysia sau đó lập tức thông báo cho đối tác Singapore.

Các “thám tử virus” của đảo quốc sư tử nhanh chóng hành động nhằm theo chân những người có thể mang virus đến Hàn Quốc, Anh và Pháp.

Săn lùng người mang virus ở châu Á

Các kênh liên lạc quốc tế đã được sử dụng để chia sẻ danh tính những người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Một bản đồ hoạt động cũng được dựng lên, nhằm ghi lại chi tiết hành trình của những người liên quan.

Tại Singapore, Bộ Y tế phối hợp với cảnh sát để kiểm tra camera an ninh, thậm chí liên lạc với các công ty vận chuyển hành khách để xác định tài xế nào đã chở các đại biểu hội nghị.

Danh sách các chuyến bay được kiểm tra. Và các hành khách lần lượt được gọi điện.

Việc truy tìm tung tích những đại biểu từng tham dự hội nghị khó ngang công việc của các thám tử. Tuy nhiên, cách duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra toàn cầu, là xác định những người nhiễm virus trước khi họ kịp truyền bệnh.

Ít nhất 20 người từ 6 quốc gia châu Á và châu Âu đã bị ốm, trong đó có một số người từng tham dự hội nghị, và một số người từng tiếp xúc với các đại biểu.

Tại Malaysia, bệnh nhân 41 tuổi được tra hỏi về các điểm đến, các chuyến bay,… 74 người từng tiếp xúc với đại biểu này được đưa vào danh sách, bao gồm người thân, bạn bè, bác sĩ, y tá.

Trước khi đổ bệnh, người này từng dùng bữa với gia đình và đi chung xe hơi với em gái. Cô này cho biết mình bị đau họng, và xét nghiệm cho thấy nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19. Mẹ vợ của bệnh nhân 41 tuổi - bị đau đầu và mệt mỏi - cũng “dính” bệnh.

Một cộng sự từ Hàn Quốc từng ăn tối với đại biểu Malaysia nói trên cũng lập tức được anh này cảnh báo hãy tự theo dõi sức khỏe.

Đáng chú ý, cộng sự này đã đến Daegu sau khi về nước. Không lâu sau đó, Daegu trở thành tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Và kết quả cho thấy nam cộng sự cũng mắc virus corona.

Ở châu Âu

Một công dân Anh có tên Steve Walsh - nhân viên Servomex - đã trở lại châu Âu vào ngày 24/1 sau khi dự hội nghị.

Ông này cùng bạn bè đến một thị trấn trượt tuyết của Pháp, và rời Pháp vào ngày 28/1.

Walsh cho biết ông không có triệu chứng gì. Nhưng khi được xét nghiệm, kết quả cho thấy Walsh dương tính với Covid-19.

Chính quyền Anh sau đó đã liên lạc với các đối tác Pháp để tiếp tục truy tìm những người từng tiếp xúc với Walsh.

11 người có liên quan được đưa vào danh sách, bao gồm chủ khách sạn ở khu trượt tuyết và 3 người con. Những người này được đưa đến bệnh viện gần đó, và kết quả xét nghiệm cho thấy họ đã mắc virus corona.

Trong khi đó, tại Anh, Walsh khỏi bệnh và được xuất viện.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có đại biểu dự hội nghị nào ở Singapore tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền nước này vẫn chưa trả lời được câu hỏi: virus corona đã “đến” hội nghị bằng cách nào.

Theo Theo Wall Street Journal
MỚI - NÓNG