Còn 13.000 người từ Đà Nẵng về TPHCM chưa được xét nghiệm COVID-19

TPO - Ngày 7/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết hiện nay còn 13.000 người từ Đà Nẵng về TPHCM chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp trên, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các quận huyện tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu trong 3 ngày tới và tổ chức xét nghiệm có kết quả chậm nhất vào ngày 11/8.

Liên quan đến vấn đề những người từ Đà Nẵng về TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm và đã cách ly đủ 14 ngày, hiện không có biểu hiện sốt, ho... nhưng chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đã có văn bản tham mưu Sở Y tế.

Theo đó đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM về việc giải quyết đối với các trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao đã thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên 14 ngày, và không có các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Những trường hợp này chưa được lấy mẫu hoặc đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì vẫn được đi làm. Tuy nhiên, những người này phải thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời ghi nhận nhật ký đi lại của mình trong suốt thời gian kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng đến khi có kết quả xét nghiệm. Những trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm thì liên hệ y tế địa phương để đăng ký thực hiện xét nghiệm tầm soát.

Trước đó, sáng 7/8, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đến ngày 10/8, TPHCM sẽ hoàn tất kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ 44.266 người từ Đà Nẵng về TPHCM.

Còn 13.000 người từ Đà Nẵng về TPHCM chưa được xét nghiệm COVID-19 ảnh 1 Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đến ngày 10/8, TPHCM sẽ hoàn tất kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ 44.266 người từ Đà Nẵng về TPHCM. Ảnh TTBC

Qua điều tra dịch tễ, đến nay TPHCM đã điều tra được 871 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (305 người tiếp xúc gần, 566 người có liên quan), tiếp cận được 847 người, tổ chức cách ly tập trung cho 243 người và cách ly tại nhà cho 604 người. Có 847 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 770 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 77 người đang chờ kết quả.

Ông Ngô Minh Châu cho biết, TPHCM chuẩn bị các phương án để tiếp nhận 734 khách du lịch bị kẹt tại Đà Nẵng trở về địa phương. Đồng thời TPHCM tăng cường hoạt động truy vết, điều tra khoanh vùng người tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định đang có mặt tại TPHCM để cách ly y tế, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm kiểm tra COVID-19.

Liên quan đến số du khách bị kẹt ở Đà Nẵng, Sở Y tế TPHCM đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 những du khách này trước khi về sân bay Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.