Coi chừng dự án “ma” ăn theo sốt đất Long Thành

Coi chừng dự án “ma” ăn theo sốt đất Long Thành
TP - Cùng với tình trạng giá đất bị “cò” thổi lên từng ngày, quanh khu vực được quy hoạch dự án sân bay Long Thành xuất hiện nhiều dự án “ma”, phân lô bán nền lừa khách hàng.

Đất nền bủa vây dự án sân bay

Chạy dọc QL51 khoảng 10 km, đoạn qua xã Long An, huyện Long Thành, dọc hai bên đường có vô số biển quảng cáo, poster bán đất của người dân lẫn các công ty môi giới đất. Từ cột điện, thân cây bên đường, cột biển hướng dẫn giao thông, hàng rào lưới B40… được tờ rơi quảng cáo bán đất giăng kín.

Vừa tấp vào quán nước bên đường, ngồi chưa kịp nóng, Hải (36 tuổi) giới thiệu là người địa phương, gia đình đang sở hữu mảnh đât 400 m2 nằm gần vùng lõi sân bay Long Thành. Hải nói, nếu khách xuống tiền nhanh gọn thì sang nhượng lại với giá 8 triệu/m2, còn nếu mua nửa diện tích đất thì giảm xuống 6,5 triệu/m2, ba tháng sau ra sẽ ra giấy chủ quyền miễn phí cho “thượng đế”. Thấy khách hàng lắc đầu, Hải quảng cáo đất ở khu này bằng những từ ngữ mỹ miều, chứng tỏ mình am hiểu thị trường không khác gì những nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp.  “Xã này là cửa ngõ để vào Sân bay quốc tế Long Thành, từ đây đến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây gần hơn các xã còn lại. Nói chung đi đâu cũng gần, thuận tiện, đi Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh lộ 25B, huyện Nhơn Trạch, TP Biên Hòa đều gần cả”, Hải thao thao.

Tại xã Bình Sơn, cơn sốt đất sân bay Long Thành cũng sôi động không kém, gần như đâu đâu cũng có biển giới thiệu nhà đất, quán “cà phê nhà đất” mọc lên như nấm. Chỉ cần khách ghé vào uống nước là có ngay đội ngũ “cò” đất, nhân viên tự nhận người từ các dự án đất nền mang các bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành đến tiếp thị.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tình trạng mua bán đất tại các xã thuộc huyện Long Thành khá sôi động. Giới đầu cơ ở các tỉnh thành về “săn” đất rất nhiều, họ chủ yếu mua đi bán lại kiếm lời. Đất vườn, đất ruộng…cũng được “cò”, người dân mang ra mồi chài khách hàng.

Trong khi đó, hàng loạt dự án cũng giăng ra tại đây để chèo kéo khách hàng. Nhiều dự án có tên như Alibaba Long Phước, Alibaba Long Phước 2…của Công ty bất động sản Alibaba hay Air link City… cũng rầm rộ quảng cáo trên mạng. Thế nhưng, trớ trêu thay lãnh đạo huyện Long Thành khẳng định đến thời điểm này không giao dự án nào cho chủ đầu tư có cái tên “cổ tích” như Công ty bất động sản Alibaba. 

Lừa khách hàng

Thực trạng cơn sốt đất ăn theo dự án sân bay Long Thành đã khiến cho thị trường bất động sản ở các địa phương nơi đây trở nên hỗn loạn, giá đất bị “thổi” lên từng ngày. Một số công ty bất động sản có trụ sở tại TPHCM kết hợp với các chủ đất rồi “vẽ” nên các dự án đất nền để lừa bán khách hàng.

Điển hình là công ty bất động sản V.A.P có trụ sở tại TPHCM. Hàng loạt khách hàng “dính chưởng” của công ty này kêu cứu cho rằng Công ty có “hành vi lừa đảo” trong việc bán đất nền thuộc dự án “ma” ở xã An Phước, huyện Long Thành. Theo chị Nguyệt (quê Phú Yên), nền đất mà Công ty V.A.P bán cho chị với giá 678 triệu đồng thuộc Khu dân cư đất ở xã An Phước (dự án Thành An Residence) không thuộc quyền sở hữu của đơn vị này. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu đất chưa hoàn thiện hạ tầng, xung quanh treo rất nhiều các tấm pano giới thiệu. Giữa khu đất chỉ có con đường trải nhựa cắt ngang, cây cỏ dại mọc um tùm…              

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết không có khu đất nào được giao cho đơn vị là Công ty V.A.P làm dự án.

“Hiện tình trạng phân lô tách thửa, chúng tôi phải yêu cầu làm hạ tầng đầy đủ mới được tách thửa, đối với trường hợp của các nhà đầu cơ, sau khi mua xong họ vẽ ra rất nhiều hạng mục bắt mắt để thu hút khách hàng, nhưng đó chỉ là trên giấy, còn khu đất thì chưa có gì. Rồi họ liên kết với công ty môi giới đưa khách xuống xem đất, mở bán. Nhiều trường hợp người bán thực hiện lén lút, tức là ngày thứ 7, chủ nhật khi cơ quan hành chính nghỉ làm là họ tranh thủ chở khách hàng đến chào bán”- lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường lý giải. 

Cũng theo vị lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường, lợi dụng dự án sân bay Long Thành nên nhiều người muốn sở hữu một miếng gần sân bay để thuận lợi giao thông hay phát triển kinh tế gia đình. Thực tế theo chính quyền huyện Long Thành, nhiều công ty lợi dụng tâm lý khách hàng, dựa vào mãi lực sân bay nên đã có những thủ đoạn quy hoạch trên giấy. Trong khi đó đất là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa... nhưng họ vẫn chào bán như thể đã đầy đủ giấy tờ pháp lý.

“Nếu người dân có nhu cầu mua đất trên địa bàn huyện Long Thành, nên đến các cơ quan chức năng của huyện hoặc tỉnh để được thông tin chính xác tình hình quy hoạch sử dụng đất, tránh tình trạng bị lừa đảo”, đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Long Thành khuyến cáo.

Chỉ là “sốt ảo”

Thừa nhận giá đất trên địa bàn Long Thành có “nhích” lên so với năm trước, tuy nhiên đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành khẳng định không có “sốt đất” như những thông tin quảng cáo.

MỚI - NÓNG