Cọc Sáu lớn mạnh cùng TKV

Cọc Sáu lớn mạnh cùng TKV
Là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn nhất của Tập đoàn, gần 60 năm qua (1960-2016), Công ty Cổ phần than Cọc Sáu đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) mới nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, nâng cao năng suất khai thác, đảm bảo doanh thu và ổn định đời sống người lao động.

Công ty Cổ phần than Cọc Sáu là đơn vị khai thác lộ thiên có khai trường lớn và sâu nhất ngành Than. Hàng năm Công ty phải bóc xúc bình quân trên 30 triệu m3 đất đá, bơm hút ra khỏi đáy mỏ hàng chục triệu m3 nước bằng nhiều loại thiết bị, máy móc và công nghệ khác nhau. Những năm gần đây, điều kiện khai thác ngày càng khó khăn do phải xuống sâu, Công ty đã tập trung vào đổi mới công tác quản lý, điều hành, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào khai thác. Bên cạnh đó, Công ty còn làm tốt công tác an toàn và bảo vệ môi trường nơi sản xuất, đặc biệt trong công tác làm đường mỏ.

Có thể nói, đối với khai thác lộ thiên, thì đường vận chuyển đất đá và than nguyên khai là một trong những công đoạn quan trọng. Vì vậy, Công ty đã áp dụng cơ giới hóa làm đường, tất cả các tuyến đều được thi công rộng, bằng phẳng và có bờ chắn đảm bảo an toàn, các cua được mở rộng, hạn chế gấp khúc. Công ty thường xuyên cải tạo giảm độ dốc dọc một số tuyến đường chính, cùng với đó đơn vị cũng đã thi công hoàn chỉnh tuyến đường vận chuyển liên lạc khu vực đồi cao xúc Thắng Lợi từ mức +190 đến +235 phục vụ việc mở diện khai thác các tầng phía Bắc. Tạo thuận lợi cho việc bố trí thiết bị xúc và thi công một số tuyến đường khác đáp ứng kịp thời cho sản xuất.

Bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác,  Công ty cổ phần than Cọc Sáu luôn tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động và cho cộng đồng như: Ban hành các quy chế cũng như tăng cường khâu kiểm tra, chấm điểm công tác môi trường hàng tháng để xét thi đua, đưa các chỉ tiêu bảo vệ môi trường đến tận các đơn vị, phòng ban; tất cả các đơn vị trong Công ty đều phải xây dựng kế hoạch chi tiết về bảo vệ môi trường tại đơn vị mình. 

Đặc biệt, Công ty đã nghiên cứu và thay đổi một phần trong dây chuyền sản xuất, sử dụng các loại khoan xoay cầu, khoan thuỷ lực hiện đại có bộ phận lọc, ngăn và dập được bụi ngay lỗ khoan đồng thời nổ mìn bằng công nghệ vi sai với thuốc nổ ANFO chịu nước,... do vậy đã hạn chế được phần lớn lượng bụi và không tạo khí độc sau các vụ nổ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động. Ngoài ra còn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục đến tận cán bộ, công nhân để nâng cao ý thức, trách nhiệm qua đó xác định được bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều tập thể, cá nhân trong Công ty cổ phần than Cọc Sáu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước khen thưởng và phong tặng những danh hiệu cao quý, trong đó có hai cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đặc biệt, năm 1996, Cọc Sáu là đơn vị đầu tiên trong khối khai thác lộ thiên của ngành Than được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân (2002); Huân chương Độc lập hạng Nhất (2006).

Theo Theo Vinacomin
MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.