Xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa:

Có xem xét chức vụ hiện nay của ông Võ Kim Cự?

Có xem xét chức vụ hiện nay của ông Võ Kim Cự?
TP - Việc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) kết luận, ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật đang đặt ra vấn đề là các cơ quan, tổ chức, đơn vị mà ông Cự đang tham gia có xem xét, xử lý tư cách thành viên không?

Tháng 10 năm 2015, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự thôi chức Bí thư tỉnh ủy. Ngay sau đó, ông được Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Cự cũng là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV, ông Cự trúng cử trở thành đại biểu Quốc hội và được phê chuẩn làm thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Với rất nhiều chức danh đang đảm nhận, vấn đề đặt ra sau khi UBKT T.Ư kết luận, ông Võ Kim Cự có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật thì các cơ quan, đơn vị, tổ chức mà ông Cự tham gia xem xét xử lý thế nào? Đặt vấn đề này với một Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vị này cho biết, kết luận hiện nay của UBKT T.Ư cũng chỉ mới nói rằng: Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, chứ chưa đề xuất hay quyết định mức kỷ luật. Do đó, các tổ chức, đơn vị mà ông Cự đang tham gia, hay là hội viên chưa thể xem xét, quyết định
gì được.

“Sau này khi có quyết định kỷ luật của Đảng thì chắc chắn các tổ chức, đơn vị sẽ xem xét “tư cách” thành viên của ông Võ Kim Cự”, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói. Về tư cách đại biểu Quốc hội, một ý kiến khác cho hay, hiện nay Luật Tổ chức Quốc hội chỉ quy định, trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị khởi tố bị can thì Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó, chứ chưa quy định bị kỷ luật thế nào thì bị bãi miễn. Tuy nhiên, trong luật cũng quy định khi đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Do đó, trong vụ việc ông Võ Kim Cự, việc có xem xét tư cách đại biểu Quốc hội hay không còn phụ thuộc nhiều vào kết luận kỷ luật của các cơ quan chức năng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm