Cổ vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bình Phước

Nơi múc đất phát hiện đá người dân nghi là cổ vật thời tiền sử.
Nơi múc đất phát hiện đá người dân nghi là cổ vật thời tiền sử.
Vào cuối tháng 4/2017, trong quá trình đào đất đổ nền nhà, ông Lê Minh Khai (sinh năm 1943, ngụ tại thôn 8, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) phát hiện nhiều đá có hình dạng như lưỡi rìu nghi lưỡi tầm sét.

Sau khi phát hiện, gia đình ông Khai đã trình báo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị gia đình hiến tặng, làm thủ tục giao, nhận ba hiện vật. 

Các công cụ bằng đá trên màu trắng đục và có dấu hiệu của sự mài rũa, dấu vết ký hiệu, khi đập hai thanh vào nhau phát ra âm thanh giống kim loại. Cụ thể, công cụ thứ nhất dài 22,5cm, dày 2,3cm, độ dài lưỡi 8cm, chuôi cán dài 4,2cm. Công cụ thứ hai dài 19cm, dày 2,1cm, độ dài lưỡi 6,5cm, chuôi cán dài 2,1cm. Công cụ thứ ba dài 21,8cm, dày 1,8cm, độ dài lưỡi 5cm, chuôi cán dài 4,2cm. 

Cổ vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bình Phước ảnh 1 Đá người dân nghi là cổ vật thời tiền sử nên báo cho cơ quan chức năng.
Ông Phạm Hữu Hiến, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước cho biết: Sau khi nhận ba hiện vật từ gia đình ông Khai, Bảo tàng tỉnh đã xem xét kỹ, qua so sánh với công cụ đá được phát hiện trên các di chỉ khảo cổ ở Bình Phước và đang được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng tỉnh, bước đầu xác định đây là cuốc đá thời kỳ tiền sử thuộc thời kỳ đá mới. Dự đoán ban đầu, ba hiện vật trên có niên đại khoảng 3000 năm. 
Trong chuyến công tác tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Hoàng, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ cũng nhận định, các công cụ trên là cuốc đá thời tiền sử. Các công cụ này không có dấu vết sử dụng, cho thấy đây là loại công cụ để thờ cúng. Hiện vật này trước đây đã được phát hiện nhiều ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông nhưng ở Bình Phước đây là lần đầu tiên. 
Cổ vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bình Phước ảnh 2 Bước đầu xác định đây là cuốc đá thời tiền sử.
“Các công cụ này có giá trị lịch sử văn hóa liên quan đến địa phương, cần thiết cho hoạt động nghiên cứu. Việc phát hiện các công cụ đá dạng đặc biệt có khắc vạch trên thân và dùng để thờ cúng mang nhiều ý nghĩa, làm phong phú bộ sưu tập hiện vật khảo cổ thời tiền sử ở Bình Phước”, ông Phạm Hữu Hiến cho biết thêm. Ba hiện vật đang được cất giữ tại bảo tàng tỉnh chờ hội đồng thẩm định, sau đó sẽ được công khai và trưng bày.
Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.
Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.