Cổ vật lại tiếp tục 'chảy máu'

Cổ vật lại tiếp tục 'chảy máu'
TP - Từ năm 2007 đến nay, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 4 vụ với gần 100 cổ vật được ngăn chặn ở biên giới.
Cổ vật lại tiếp tục 'chảy máu' ảnh 1
Thống kê cổ vật thu giữ

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn một bức tượng Phật toàn thân bằng đồng trắng cực kỳ quý hiếm.

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn đã nghiên cứu, thẩm định và bước đầu kết luận: Bức tượng Phật toàn thân dáng đứng cao 1,2 m, bề rộng 43 cm bằng chất liệu đồng trắng được sơn son, thiếp vàng là đồ cổ có niên đại từ cuối thế kỷ 19.

Bức tượng này dùng vào việc thờ tự tại các chùa, rất có giá trị về lịch sử và văn hoá. Được biết, trong khi đi làm nhiệm vụ ở đường mòn khu vực cửa khẩu Cốc Nam, đội Chống buôn lậu huyện Văn Lãng đã phát hiện một nhóm người đang khuân vác bức tượng đồng kể trên sang Trung Quốc. Thấy động, bọn chúng vứt tượng vào bụi rậm sát biên giới rồi tẩu thoát.

Cổ vật lại tiếp tục 'chảy máu' ảnh 2
Bức tượng đồng trắng vừa thu giữ ở biên giới. Ảnh: N.D.C   

Ông Nông Văn Tiến, Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tình hình vận chuyển, buôn bán cổ vật qua địa bàn Lạng Sơn để mang sang bên kia biên giới vẫn diễn ra phức tạp.

Các ngành như: Hải quan, Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường đã bắt được nhiều cổ vật, cụ thể là gần 90 hiện vật với nhiều chất liệu khác nhau song phần nhiều bằng đồng, sứ, kim loại.

Gần đây nhất, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao cho bảo tàng 59 cổ vật, trong đó có nhiều loại quý hiếm từ đời Khang Hy, triều Nhà Thanh (1622-1723). Phần nhiều các đối tượng là người nước ngoài đóng vai là những khách du lịch rồi đi sâu vào nội địa nước ta, lùng mua cổ vật.

Ví dụ như 3 đối tượng Lâm Huy, Lưu Bình Nguyên, Ngô Tích Đông (trú quán tại tỉnh Quảng Tây, thủ phủ dân tộc Choang, Trung Quốc) sang Việt Nam từ tháng 10/2007 và đã mua được hàng chục đồ cổ: ấn triện sứ từ thế kỷ 17-18, ấm sứ men trắng vẽ lam đời vua Càn Long (1736-1796), lư hương đồng... Nhiều cổ vật mới xuất hiện bằng gốm, sứ, tre, kim loại, câu đối, mực Tàu.

Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn cũng tỏ ra trăn trở rằng nạn “chảy máu” cổ vật vẫn đang là một vấn đề nóng ở biên giới Lạng Sơn. Để ngăn chặn hiện tượng này đòi hỏi các cấp, các ngành cần tăng cường kiểm soát chặt biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời các cổ vật quý của quốc gia lọt sang nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc động viên, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ cổ vật cũng đang là vấn đề nan giải vì hiện nay kinh phí để dùng cho công việc này ở Lạng Sơn chưa đáp ứng được yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.