Cổ vật 2.000 tuổi, báu vật thời Trần sắp mở bán tại Hà Nội

TPO - Cổ vật “Bình đồng văn hóa Đông Sơn” (niên đại khoảng 2000 năm) sẽ được bán với giá khởi điểm gần 1 tỷ đồng. Trong khi đó, báu vật “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần (từ TK XIII – XIV) có giá khởi điểm là hơn 700 triệu đồng.

Lần đầu tiên UBND thành phố Hà Nội cho phép bán đấu giá cổ vật tại Hà Nội. Theo đó, 3 cổ vật được đem bán đấu giá là: “Bình đồng văn hóa Đông Sơn”, “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần, “Hộp pháp lam Hoàng Cung” từ thời nhà Nguyễn. Đây là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử, văn hóa thuộc dạng quý hiếm đang được lưu giữ.

“Bình đồng” là một hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn. Cao toàn bộ 53,3cm, đường kính miệng: 15,7cm, đường kính thân 37cm, đường kính chân 34cm. Toàn thân trang trí chấm nổi như da cóc và 5 vành đai ở quanh miệng, cổ và thân bình. Vai trang trí nổi băng hoa văn hình tam giác, hai quai hình chữ U ngược. Chân trổ thủng trang trí hai băng hoa văn: phía trên là đàn hươu, phía dưới là đàn bò nối đuôi nhau. Giá khởi điểm của “Bình đồng văn hóa Đông Sơn” là 995.450.000 đồng.

Cổ vật 2.000 tuổi, báu vật thời Trần sắp mở bán tại Hà Nội ảnh 1 Bình đồng văn hóa Đông Sơn.

“Thạp gốm hoa nâu” là một tác phẩm nghệ thuật, rất tiêu biểu và đặc trưng của đồ gốm men nâu thời Trần. Thạp cao: 39,9cm, đường kính miệng: 22,7cm, đường kính đáy 20,5cm. Dáng “Thạp” hình quả nhót, miệng loe bẻ, vai bằng, trang trí nổi băng cánh sen kép, phía dưới là băng vạch ngắn song song cùng 6 quai mấu hình con đỉa. Toàn thân thạp phủ một lớp men màu trắng ngà, rạn, ngoài khắc vạch và tô nâu trang trí 3 băng hoa văn. “Thạp gốm hoa nâu” được đem bán đấu giá với giá khởi điểm là 740.800.000 đồng.

Cổ vật 2.000 tuổi, báu vật thời Trần sắp mở bán tại Hà Nội ảnh 2 Thạp gốm hoa nâu thời Trần.

"Hộp pháp lam" là một báu vật của Hoàng cung triều Nguyễn, được sử dụng để đựng những đồ để dâng, được sử dụng cho vua và Hoàng gia. Hộp có đường kính 36,5cm, cao 10,5cm, được làm bằng cốt đồng thau, hình cầu dẹt, gồm hai bộ phận: nắp và thân đế, trong phủ men xanh ngọc, ngoài phủ men lam và vẽ men nhiều màu. Giá khởi điểm của “Hộp pháp lam” là 532.450.000 đồng.

Ba cổ vật kể trên đã được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giám định, thuộc sở hữu của nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Bá Thanh Long (Hải Phòng). Giá của ba cổ vật do người sở hữu tự định giá.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đấu giá số 5- Quốc gia cũng đưa ra bán đấu giá Bộ trang sức với hai viên đá quý Ruby sao với giá khởi điểm 1.743.750.000 đồng. Đây là loại đá quý hiếm và hiện chỉ có vài nơi trên thế giới, trong đó có mỏ đá quý Tân Hương, tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Hoàng Thế Ngữ, Chủ tịch Hiệp hội đá quý Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam có sàn đấu giá đá quý công khai, được nhà nước bảo hộ.

Ngoài ra cuộc bán đấu giá còn có những tác phẩm nghệ thuật do các nghệ nhân làng nghề quỳ vàng Kiêu Kỵ thuộc xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm làm ra. Năm pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dát vàng được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 100 triệu đồng.

Cổ vật 2.000 tuổi, báu vật thời Trần sắp mở bán tại Hà Nội ảnh 3 Họp báo giới thiệu cuộc bán đấu giá "Một số cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về lịch sử- văn hóa và Bộ trang sức gắn 2 viên đá Ruby sao Yên Bái, Việt Nam". Ảnh: Mạnh Thắng.

Buổi lễ đấu giá sẽ được tổ chức vào hồi 18 giờ ngày 19/8 tại khách sạn Hà Nội (Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội).

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Các tình nguyện viên nghệ sỹ trong một chương trình văn nghệ Nguồn ảnh: NVCC

Họ là những nghệ sĩ - chiến sĩ

TP - Trong những ngày căng thẳng nhất do đại dịch COVID, tại Sài Gòn vẫn hiện diện những đội quân tình nguyện đến với những điểm nóng nhất, những nơi căng thẳng nhất vì dịch bệnh. Trong đó ấn tượng nhất là đội tình nguyện nghệ sỹ tình nguyện đến từ Nhà văn hóa (NVH) Thanh Niên TPHCM. Họ tạm xa ánh đèn sân khấu lung linh, tạm xa những bộ thời trang mỹ miều để cùng đứng chung trong màu áo tình nguyện...
Rộn ràng tranh hổ

Rộn ràng tranh hổ

TP - Vẽ hổ vừa dễ, vừa khó. “Vẽ hiền quá thì ra con mèo. Vẽ dữ quá, người ta sợ không dám treo”, họa sỹ Lê Trí Dũng chia sẻ. Nhưng từ họa sỹ thành danh đến họa sỹ vô danh đều muốn trổ tài họa tranh Tết. Có người coi đây là một “mùa thu lượm” nhưng có họa sỹ lại nhất định chỉ vẽ tranh hổ tặng bạn bè, không bán ra ngoài.
Nhân viên Khu BTTN Bắc Hướng Hóa đặt bẫy ảnh động vật trong lâm phần quản lý

Sa Mù không chỉ có mây...

TP - Mây trắng bồng bềnh mây trắng bay. Sa Mù biển mây huyền ảo mùa hoa nở. Sa Mù độ cao chạm 1.400 m so với mực nước biển. Đèo Sa Mù dài 19,8km...
'Ông hoàng bolero' viết nhạc buồn nhưng luôn sống vui

'Ông hoàng bolero' viết nhạc buồn nhưng luôn sống vui

TPO - “Buồn vào hồn không tên/Thức giấc nửa đêm nhớ chuyện xưa vào đời/Đường phố vắng đêm nao quen một người/Mà yêu thương trót trao nhau trọn lời…”. “Cha đẻ” của “Nửa đêm ngoài phố” được mệnh danh là “Ông hoàng bolero”. Chuyên viết nhạc buồn song theo Trúc Lê, con trai của nhạc sỹ Trúc Phương, cách sống của ba anh ngược 100% so với nhạc.