Có vấn đề về thi công

Có vấn đề về thi công
TP - Về sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai hôm 12/6, ông Huỳnh Ngọc Tục, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, ngày 13/6 nói rằng đây, là công trình thủy điện nhỏ tư nhân đầu tư nên cơ quan quản lý Nhà nước chỉ có ý kiến về thiết kế cơ sở, còn việc thiết kế dự toán thi công do chủ đầu tư tự quyết định.

> Vỡ đập thủy điện, 8 người 'đánh đu' trên ngọn cây
> Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

Thủy điện Ia Krêl 2 tại làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, do Cty TNHH Bảo Long và Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Btranco-5 thi công xây dựng. Đơn vị lập dự án, thiết kế cơ sở là Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Trí Việt (TPHCM), thiết kế bản vẽ thi công là Văn phòng Tư vấn thẩm định Thiết kế và Giám định Chất lượng công trình (Trường Đại học Thủy lợi).

Thủy điện được thiết kế theo hình thức đập đất chiều cao 27m, chiều dài 255m, chiều rộng đỉnh đập là 6m và chiều cao tường chắn sóng là 1,2m. Ông Tục nói, qua kiểm tra sơ bộ, công trình này thi công không đảm bảo chất lượng nên mới xảy ra sự cố vỡ đập. Trước khi đập bị vỡ, ở huyện Đức Cơ không có mưa hay lũ quét, dung tích nước chứa mới được khoảng 50% theo thiết kế.

Tại đập tràn, cao trình mực nước ở thời điểm xảy ra sự cố cách đỉnh tràn (cao trình 203m) khoảng 1,6m, thấp hơn mực nước chết. Vì vậy, có thể chủ đầu tư đã thi công không đúng kĩ thuật, không đúng thiết kế. Về việc giám sát công trình, ông Tục nói rằng, Sở chỉ thực hiện công tác quản lý Nhà nước, chứ không có giám sát bằng kĩ thuật.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai, cũng cho rằng, nhiều khả năng chủ đầu tư đã thi công không đúng hồ sơ thiết kế ban đầu. Cụ thể là phần ốp mái thượng lưu đúng ra phải lát tấm bê tông chèn mạch, nhưng ở đây không có. Cống vắt ngang cũng không ổn định kết cấu. Theo ông, chất lượng công trình thủy điện Ia Krêl 2 có vấn đề, không tuân thủ trình tự thi công của các hạng mục.

Theo hai giám đốc Sở, UBND tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức kiểm tra lại toàn bộ sự cố, thống kê thiệt hại để yêu cầu chủ đầu tư đền bù cho người dân, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền giám định lại chất lượng công trình.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Bạch Đức Quang, Giám đốc Cty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai nói rằng, vỡ đập chỉ là sự cố, chứ không phải là vỡ đập do chất lượng công trình không đảm bảo chất lượng.

Ông khẳng định, công trình được thi công rất vững chãi. Theo ông Quang, trong thân đập phía dưới đáy có một cái cống dẫn nước, trong quá trình sử dụng, cống này có thể có đoạn bị yếu, sau này khi đắp đập thì đập trùm lên cống. Quá trình đắp đập, độ lu rung khi thi công đến mấy chục tấn tạo ra một vết nứt nào đó trên thân cống dẫn đến nước luồn qua đó phá thân đập.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã cử cán bộ của Cục Giám định chất lượng nhà nước vào hiện trường để nắm tình hình, xác định nguyên nhân sự cố.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm