Cố vấn An ninh tương lai của Mỹ: Triều Tiên đang ‘câu giờ’

Ông John Bolton. Ảnh: Yonhap
Ông John Bolton. Ảnh: Yonhap
TPO - Ông John Bolton – cố vấn tương lai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến – cho rằng việc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ thực chất chỉ là hành động câu giờ để Bình Nhưỡng có thêm thời gian phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tôi nghĩ chúng ta phải hiểu rõ động cơ của Triều Tiên”, ông John Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh “Cats Roundtable”.

“Bình Nhưỡng dường như đang lo lắng rằng nước Mỹ có một tổng thống khác, không phải ông Barack Obama. Họ đang lo lắng về áp lực mà Tổng thống Trump tạo ra.

Bình Nhưỡng không có đủ những vật liệu cần thiết để sản xuất đầu đạn hạt nhân có thể tấn công Mỹ. Vì vậy, họ muốn câu giờ bằng việc đàm phán. Đó là điều mà chính quyền Triều Tiên đã làm suốt 25 năm qua.”

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia tương lai của Nhà Trắng, cuộc đàm phán Mỹ - Triều tổ chức càng sớm thì Washington càng được lợi.

Thay vì nêu lí thuyết suông, đôi bên sẽ phải thảo luận thẳng thắn và trực diện về nhiều vấn đề cốt lõi, như: Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân không? Quá trình phi hạt nhân hoá gồm những bước gì? Làm thế nào để đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi Triều Tiên?

Ông John Bolton – người vốn nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến – từng gây xôn xao khi lập luận trong một bài báo trên tạp chí The Wall Street Journal rằng “không có rào cản pháp lý nào có thể ngăn cản Mỹ tấn công Triều Tiên nhân danh tự vệ”.

Ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sau khi người tiền nhiệm H.R. McMaster bị sa thải.

John Bolton, thuộc đảng Cộng hoà, từng là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong năm 2005 – 2006.

Ông sẽ nhậm chức vào ngày 9/4, gần hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra cuối tháng Năm.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.