Cô Tổng phụ trách Đội thương trò nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vừa làm giáo viên, vừa đảm nhận công tác Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tại trường vùng sâu thuộc tỉnh Đắk Nông, cô giáo Dương Thị Thanh Thủy đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp học trò nghèo.

Cô giáo Dương Thị Thanh Thủy dạy học tại Trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, Đắk Nông). Cô dạy môn Mỹ thuật, đồng thời đảm nhiệm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nên công việc khá bận rộn. Với cô, được nhìn thấy nụ cười của học sinh là niềm hạnh phúc.

Nhớ lại thuở mới về trường công tác, cô Thủy không bao giờ quên ngày mưa phùn của tháng 10/2007. Khi ấy, cô giáo trẻ từ quê Quảng Nam vào Đắk Nông và được phân công về Trường Tiểu học La Văn Cầu, nằm trên một quả đồi. Thời điểm đó, trường có 3 phòng học. Hai bên là những dãy phòng gỗ, một bên là phòng làm việc của ban giám hiệu và hội đồng, còn một bên cho giáo viên ở. Ngoài ra, trường còn có hai phân hiệu cách nhau 5 cây số.

Cô Tổng phụ trách Đội thương trò nghèo ảnh 1

Cô giáo Dương Thị Thanh Thủy (giáo viên Trường Tiểu học La Văn Cầu), luôn tìm thấy hạnh phúc bên các trò nghèo của mình

“Học sinh của tôi phần lớn là con em người M’nông. Vì cuộc sống quá khó khăn nên việc học của các em chưa được quan tâm đúng mức. Ở nơi xa lạ, không người thân thích, tôi nhớ nhà, nhớ quê đến da diết và tưởng chừng sẽ không trụ nổi. Nhưng rồi, nhờ có sự sẻ chia, đồng cảm từ những đồng nghiệp thân yêu; nhìn những đôi mắt ngây thơ, nụ cười đáng yêu của học trò… đã níu chân tôi ở lại. Tôi luôn nhớ đến một câu nói: Giáo dục không phải là một nghề mà là một sứ mệnh”, cô Thủy kể.

Thầy Phạm Quốc Trọng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, cô giáo Dương Thị Thanh Thủy vừa được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Đây là phần thưởng cao quý, xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô giáo Thủy khi vừa đảm nhận dạy học, vừa làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Nhờ có cô Thủy mà phong trào thiếu nhi hoạt động sôi động, ý nghĩa, các thế hệ học sinh có sân chơi bổ ích.

Năm 2016, cô Thủy được giao làm giáo viên Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Thông qua các đợt tập huấn kĩ năng công tác đội, cô có thêm nhiều kiến thức, bắt đầu tổ chức nhiều chương trình thiết thực như: “Áo trắng đến trường”, “Chia sẻ yêu thương”, giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong liên đội. Mới đây nhất, cô Thủy kêu gọi tặng vở, dụng cụ học tập cho hai chị em sinh đôi đang ở với ông bà.

Cô Thủy tâm sự, nhìn các em nhỏ, cô lại nhớ đến tuổi thơ của mình. Cô muốn tiếp sức, tạo động lực cho học sinh thông qua những món quà nhỏ như: Vở, dụng cụ học tập và cả những chiếc áo trắng đến trường. Cô hy vọng, con chữ sẽ giúp các em thay đổi cuộc sống nơi vùng đất còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh những hoạt động tiếp sức học trò đến trường, cô Thủy còn tổ chức nhiều sân chơi, chuyên đề kĩ năng sống như: Xâm hại trẻ em, bảo vệ môi trường,… để học sinh có thêm kiến thức tự vệ cho bản thân, mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Qua 7 năm làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, liên đội do cô Thủy xây dựng và dẫn dắt nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đội và phong trào thiếu nhi, được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen.

“Ai từng đảm nhận công việc này cũng đều trải qua những kỉ niệm vui buồn, đặc biệt ở trường thuộc các huyện miền núi. Nhưng khi đã gắn bó với nghề, bản thân tôi lại càng yêu thích, đam mê. Tôi luôn tự nhủ bản thân không ngừng học hỏi, mang đến nhiều chương trình, sân chơi sáng tạo cho học sinh”, cô Thủy chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…