Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng

TPO - Hàng năm, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đón hàng trăm nghìn lượt khách ra du lịch, thăm đảo. Nhưng vài năm trở lại đây, lượng khách dến với Cô Tô bị giảm sút đáng kể bởi lý do giá vé tàu cao tốc liên tục tăng.

Tăng giá vé, đến hẹn lại lên

Gần 1 tháng nay, huyện đảo Cô Tô lại “sục sôi” chuyện tăng giá vé tàu cao tốc từ Vân Đồn đi Cô Tô và ngược lại. Trên các diễn đàn du lịch đến những câu chuyện vỉa hè của người dân đều bàn tán chuyện giá vé tàu cao tốc tiếp tục tăng sát mùa du lịch cao điểm.

Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng ảnh 1 Các công ty vận tải hành khách từ Vân Đồn đi Cô Tô và ngược lại đồng loạt tăng giá. Ảnh: Hoàng Dương.

Ngày 20/4 vừa qua, đồng loạt 7 công ty vận tải hành khách chạy tuyến Vân Đồn – Cô Tô và ngược lại quyết định tăng giá vé tàu. Cụ thể, đối với người dân, giá vé tàu cao tốc tăng từ 200 nghìn đồng lên thành 250 nghìn đồng/lượt; với du khách, tăng giá từ 230 nghìn đồng lên 250 nghìn đồng/lượt.

“Họ nói do họ phải bỏ tiền để nâng cao chất lượng dịch vụ rồi giá xăng dầu vừa tăng 2 lần nên giá vé cũng phải tăng theo. Với dân chúng tôi, nhu cầu đi lại là cấp thiết nhưng mỗi lượt 250 nghìn là quá đắt và không hợp lý khi họ đánh đồng người dân cũng bằng giá với du khách. Vào bờ mua 1 nồi cơm điện có 600, nhưng giá vé tàu đã mất 500 nghìn.” – Bà H. T. B. một người dân thị trấn Cô Tô nói.

Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng ảnh 2 Lượng khách du lịch ra Cô Tô giảm sút từ 2 năm trở lại đây. Ảnh Hoàng Dương.

Việc tăng giá vé trước đó đã được các công ty vận tải thông báo bằng cách dán các bảng thông báo ở bến tàu, nhưng đa số người dân đều phản đối việc tăng giá vé vì theo họ, giá vé liên tục tăng trong vài năm trở lại đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trên đảo.

Vào năm 2018, cũng đúng vào thời điểm cận kề mùa cao điểm du lịch, các hãng tàu vận tải khách cũng đồng loạt tăng giá vé. Người dân từ 150 nghìn tăng lên 200 nghìn/1 lượt; khách du lịch tăng từ 180 nghìn lên 230 nghìn/lượt. Để phân biệt giữa du khách và dân đảo, các hãng tàu đề xuất khi mua vé người dân cần xuất trình chứng minh hoặc các giấy tờ liên quan để được mua vé với giá ưu đãi. Nhưng từ 20/4/2019, du khách cũng như người dân đều phải mua vé với giá bằng nhau.

“Cháu nhà tôi mắc bệnh hiểm nghèo nên mỗi tháng cũng vài lần ra vào đất liền để đi bệnh viện. Mỗi lần đi ít cũng 3-4 người đi cùng để phục vụ. Với giá vé như hiện nay, mỗi chuyến ra vào ngoài tiền viện phí cho cháu, gia đình tôi còn mất thêm vài ba triệu tiền vé tàu. Cứ đà này chắc phải bán nhà vào đất liền ở trọ để tiện chạy chữa cho cháu” – Anh N. V. S cư dân thị trấn Cô Tô tâm sự.

Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng ảnh 3 Với lý do đầu tư, nâng cấp chất lượng dịch vụ và giá xăng tăng 2 lần gây đây nên các doanh nghiệp đồng loạt tăng giá vé trước mùa cao điểm du lịch ở Cô Tô. Ảnh Hoàng Dương.

Du lịch “mất mùa”

Huyện đảo Cô Tô nổi tiếng với vẻ hoang sơ và cảnh đẹp hút hồn du khách mỗi khi đặt chân lên đảo. Hàng năm, vì điều kiện thời tiết không cho phép, Cô Tô chỉ kịp đón khách vỏn vẹn 3 tháng (tháng 5,6,7) nhưng lượng khách đến với Cô Tô lên đến hàng trăm nghìn người. Hiện Cô Tô có hơn 3 nghìn cơ sở lưu trú đạt chuẩn đón khách, chất lượng dịch vụ cũng được nâng cao vì người dân ý thức được việc phát triển kinh tế từ kinh doanh du lịch.

Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng ảnh 4 Người dân cho rằng với giá 250 nghìn/lượt là quá cao. Ảnh Hoàng Dương.

Hai năm trở lại đây, lượng khách đến với Cô Tô giảm sút hẳn. Lý giải cho điều này, anh Đ. H. H. (nhóm trưởng của hơn chục hộ kinh doanh du lịch tại Cô Tô) cho biết: “Năm trước, khi các hãng tàu vận tải khách đồng loạt tăng giá, các công ty lữ hành cũng ít nhiều không chọn Cô Tô làm điểm đến. Nhất là năm nay lại tiếp tục tăng giá, lượng khách đến với Cô Tô giảm sút hẳn. Chỉ còn vài ngày nữa là đến mùa cao điểm (nghỉ lễ 30/4, 1/5) nhưng số phòng trống tại Cô Tô vẫn còn rất nhiều”.

Trao đổi về vấn đề này, ngày 22/4, Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô. Ông Vũ cho biết: “Trước thông tin các hãng tàu đồng loạt tăng giá dịp sát mùa cao điểm du lịch, huyện đã có công văn đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cân nhắc việc tăng giá vé các loại hình vận tải để bình ổn giá, nhưng đến nay giá vé thì đã tăng mà chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Cô Tô lo 'mất mùa' du lịch vì vé tàu cao tốc liên tục tăng ảnh 5 Văn bản UBND huyện Cô Tô đề nghị Sở GTVT Quảng Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách bình ổn, giữ nguyên giá vé trong thời điểm hiện tại.

Ông Vũ cũng cho biết thêm, việc tăng giá vé tàu du lịch có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên đảo, nhất là vấn đề khai thác thế mạnh du lịch. “Chúng tôi cũng chưa biết là việc tăng giá vé có đúng các thủ tục pháp lý hay không. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức 1 cuộc hội đàm có đại diện của các hãng tàu vận tải để tìm hướng giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như quyền lợi của doanh nghiệp”.

Khi được biết ông Vũ cũng thuộc diện cán bộ từ đất liên ra công tác (sáng thứ 2 ra đảo làm việc và ở lại đến chiều thứ 6 lại vào đất liền) phóng viên có đặt câu hỏi về việc ông có được hỗ trợ giá vé tàu hay không? Ông Vũ chỉ cười và nói: “Trước đây các hãng tàu vẫn có hỗ trợ giá vé khi chúng tôi xuất trình giấy tờ. Nhưng từ hôm 20/4 đến nay, việc đi lại thì tôi cũng như người dân thôi”.

Liên hệ với ông Lê Văn Tòng, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Ka Long (một trong những công ty vận tải mạnh nhất trong số 7 công ty chuyên vận tải hành khách từ Vân Đồn ra Cô Tô) để đặt lịch làm việc về vấn đề tăng giá vé, ông Tòng cho biết: “Việc tăng giá vé chúng tôi có đầy đủ văn bản chứng từ của các sở ban ngành, anh muốn làm việc tôi không vướng”. Nói đoạn, ông Tòng cho biết đang đi công việc vài hôm nữa mới về.

MỚI - NÓNG