Cổ thụ du sam khổng lồ bị triệt hạ ở Ðắk Nông

Tang vật vụ khai thác gỗ du sam trái phép
Tang vật vụ khai thác gỗ du sam trái phép
TP - Cây du sam thuộc nhóm IIa, được xếp vào loại gỗ quý hiếm, thời gian gần đây luôn “nằm trong tầm ngắm” của lâm tặc ở những cánh rừng rậm tỉnh Đắk Nông.

Ngày 25/2, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan công an đề nghị khởi tố vụ án khai thác gỗ du sam trái phép vừa xảy ra trên địa bàn. “Vụ việc đang chuyển hồ sơ đề nghị công an xử lý hình sự, nên chưa xác định được gỗ du sam khai thác ở địa giới hành chính đơn vị nào quản lý”, ông Dần nói.

Trước đó, người của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (viết tắt là Cty Đức Hòa) kiểm tra phát hiện tình trạng vận chuyển gỗ du sam trái phép trên lâm phần của công ty quản lý, nên đã thông báo cho các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức mật phục bắt giữ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 3 hộp gỗ du sam đã được cắt đẽo thành hình hộp, vuông vức, có đường kính 1,1m, dài 3,4m, với tổng khối lượng hơn 12m3.

Theo lãnh đạo Cty Đức Hòa, trên lâm phần công ty quản lý không có gỗ du sam, số gỗ trên là các đối tượng khai thác ở khu rừng do các đơn vị khác quản lý rồi mượn đường vận chuyển về địa bàn huyện Đắk Mil để tiêu thụ…

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng liên quan tiến hành kiểm tra và đã xác định được vị trí của vụ khai thác gỗ du sam nằm trên địa giới hành chính xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, không thuộc lâm phần của Cty Đức Hòa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.