Cổ thụ du sam khổng lồ bị triệt hạ ở Ðắk Nông

Tang vật vụ khai thác gỗ du sam trái phép
Tang vật vụ khai thác gỗ du sam trái phép
TP - Cây du sam thuộc nhóm IIa, được xếp vào loại gỗ quý hiếm, thời gian gần đây luôn “nằm trong tầm ngắm” của lâm tặc ở những cánh rừng rậm tỉnh Đắk Nông.

Ngày 25/2, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan công an đề nghị khởi tố vụ án khai thác gỗ du sam trái phép vừa xảy ra trên địa bàn. “Vụ việc đang chuyển hồ sơ đề nghị công an xử lý hình sự, nên chưa xác định được gỗ du sam khai thác ở địa giới hành chính đơn vị nào quản lý”, ông Dần nói.

Trước đó, người của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (viết tắt là Cty Đức Hòa) kiểm tra phát hiện tình trạng vận chuyển gỗ du sam trái phép trên lâm phần của công ty quản lý, nên đã thông báo cho các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức mật phục bắt giữ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 3 hộp gỗ du sam đã được cắt đẽo thành hình hộp, vuông vức, có đường kính 1,1m, dài 3,4m, với tổng khối lượng hơn 12m3.

Theo lãnh đạo Cty Đức Hòa, trên lâm phần công ty quản lý không có gỗ du sam, số gỗ trên là các đối tượng khai thác ở khu rừng do các đơn vị khác quản lý rồi mượn đường vận chuyển về địa bàn huyện Đắk Mil để tiêu thụ…

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng liên quan tiến hành kiểm tra và đã xác định được vị trí của vụ khai thác gỗ du sam nằm trên địa giới hành chính xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, không thuộc lâm phần của Cty Đức Hòa.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.
Trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ phát hiện hơn 5.000 người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê để tránh dịch.

Tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi tự phát trở về quê

TPO - Trước tình hình người dân tự phát trở về quê bằng xe máy, xe ô tô cá nhân hay thuê xe dịch vụ ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.