Có thể thu được 5 nghìn tỷ đồng/năm nếu đấu giá biển số đẹp

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị sớm sửa đổi các quy định để thực hiện việc đấu giá biển số xe.
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị sớm sửa đổi các quy định để thực hiện việc đấu giá biển số xe.
TPO - "Để tăng nguồn lực xã hội và tăng ngân sách cho địa phương, tôi đề nghị Quốc hội cần giao cho Chính phủ bộ ngành tiếp thu quy định về việc đấu giá biển số xe", ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị.

Sáng 29/5, thảo luận về Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công, ĐB Nguyễn Văn Cảnh, Bình Định bày tỏ sự đồng tình với việc Uỷ ban Thường vụ Quốc đã tiếp thu đưa biển số xe là tài sản công.

Tuy nhiên, ĐB Cảnh đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần xác nhận rõ là nếu đồng ý biển số xe được định giá đấu giá, thành tài sản của chủ phương tiện thì khi thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản công cần bãi bỏ việc cấm mua bán biển số xe vốn được quy định trong Luật giao thông đường bộ.

Cũng theo ông Cảnh, qua khảo sát với số lượng ô tô bán trong năm 2016 là hơn 300 ngàn chiếc thì nếu đấu giá biển số đẹp thì có thể thu được 5000 tỷ đồng. "Để tăng nguồn lực xã hội và tăng ngân sách cho địa phương, tôi đề nghị Quốc hội cần giao cho Chính phủ bộ ngành tiếp thu quy định về việc đấu giá biển số xe", ông Cảnh đề nghị.

Về ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho/biếu/tặng ngay trong Luật, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ô tô) không đúng tiêu chuẩn, định mức, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách cho biết, pháp luật đã quy định các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì đại diện cơ quan, đơn vị phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trường hợp tổ chức, cá nhân tặng cho vẫn có nguyện vọng thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

"Thực tế hiện nay, việc tiếp nhận và sử dụng các tài sản cho/biếu/tặng có nhiều trường hợp sai quy định, gây dư luận không tốt, đặc biệt đối với tài sản là ô tô và các tài sản phục vụ cho cá nhân", ông Hải nói.

Từ đó, ông Hải cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung vào Điều 11 về các hành vi bị cấm theo hướng không được sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.