Có thể phát hiện nhiễm COVID-19 từ dữ liệu tập thể thao

Các thông số tập luyện thể thao từ điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh sẽ giúp xác định bạn có bị mắc COVID-19 hay không.
Các thông số tập luyện thể thao từ điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh sẽ giúp xác định bạn có bị mắc COVID-19 hay không.
TPO - Hiện nay, đa số người Mỹ đều đeo đồng hồ thông minh và đồng hồ này ghi lại các thông số tập luyện thể thao, trong đó có nhịp tim. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có phát hiện mang tính đột phá: những dữ liệu tập luyện này sẽ cho biết bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Kiểm tra dữ liệu từ sáu tuần đầu tiên của nghiên cứu DETECT, một nhóm các nhà khoa học từ Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps của Mỹ nhận thấy những dấu hiệu đáng khích lệ rằng thiết bị thể dục đeo được có thể cải thiện nỗ lực kiểm soát COVID-19 của sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu DETECT, ra mắt vào ngày 25/3, sử dụng một ứng dụng di động để thu thập dữ liệu từ đồng hồ thông minh và quá trình hoạt động của những người tham gia, đồng thời thu thập các triệu chứng tự báo cáo và kết quả xét nghiệm chẩn đoán của họ.  

Bất kỳ người nào sống ở Mỹ đều đủ điều kiện tham gia nghiên cứu này bằng cách tải xuống ứng dụng nghiên cứu, MyData Helps.

Ngày 30/10, nhóm Nghiên cứu Scripps báo cáo rằng, các thiết bị đeo được như Fitbit có khả năng xác định các trường hợp mắc COVID-19 bằng cách đánh giá những thay đổi về nhịp tim, giấc ngủ và mức độ hoạt động, cùng các dữ liệu triệu chứng tự báo cáo. Những dữ liệu này có thể xác định các trường hợp mắc COVID-19 thành công hơn việc chỉ xem xét các triệu chứng thông thường.

Eric Topol, MD, giám đốc và người sáng lập của Scripps Research Translational Institute, cho biết: "Điều thú vị ở đây là giờ đây chúng tôi đã có tín hiệu kỹ thuật số xác thực COVID-19. Bước tiếp theo là sử dụng tín hiệu này để ngăn chặn các đợt bùng phát đang bùng phát lan rộng".

Phó giám đốc Scripps Rếarch cho biết thêm: "Khoảng 100 triệu người Mỹ đã có thiết bị theo dõi hoặc đồng hồ thông minh đeo được và có thể giúp chúng tô. Tất cả những gì chúng tôi cần là một phần nhỏ trong số đó, chỉ 1% hoặc 2% sử dụng ứng dụng này”.

 Với dữ liệu từ ứng dụng, các nhà nghiên cứu có thể biết khi nào những người tham gia thoát ra khỏi phạm vi bình thường về giấc ngủ, mức độ hoạt động hoặc nhịp tim khi nghỉ ngơi... dấu hiệu của bệnh hoặc nhiễm vi rút.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.
Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.