Có thể phát hiện chứng mất trí nhớ trước 30 năm

Ngày càng nhiều người mắc chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới, việc phát hiện sớm sẽ có tác dụng phòng ngừa hiệu quả.
Ngày càng nhiều người mắc chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới, việc phát hiện sớm sẽ có tác dụng phòng ngừa hiệu quả.
TPO - Theo Hiệp hội Alzheimer, 5,8 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu. Hiện các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, điện thoại thông minh sẽ có thể phát hiện ra bệnh Alzheimer sớm hơn 30 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Bệnh mất trí nhớ không có cách chữa trị, nhưng một số loại thuốc có thể ngăn chặn triệu chứng của căn bệnh nếu phát hiện sớm. 

Thử nghiệm kỹ thuật số mới được ghi nhận có độ chính xác tới  90%, so với 50% khi dùng các phương pháp cơ bản hiện tại với bảng câu hỏi bằng giấy mực.

Phương pháp mới sử dụng các tai nghe thực tế ảo để kiểm tra phản xạ định hướng, kỹ năng đầu tiên bị ảnh hưởng khi mắc Alzheimer và các bệnh liên quan đến chứng mất trí nhớ khác.

Các chuyên gia cho biết điện thoại thông minh và những tiện ích như Fitbits có thể thực hiện các bài kiểm tra tương tự trong vòng 5 năm tới.

Tiến sĩ Dennis Chan thuộc Đại học Cambridge, người đã phát triển kỹ thuật mới này để kiểm tra 86 bệnh nhân cao tuổi, cho biết: “Chúng tôi không muốn tiếp tục với các bài kiểm tra kiểu Hỏi và Đáp (Q & A) nữa, vì điều đó thực sự không mang lại hiệu quả”.

“Phương pháp mới này sẽ kiểm tra những thay đổi về hành vi. Khả năng định hướng là vấn đề đầu tiên bị ảnh hưởng, và bạn có thể sẽ bị loạn hướng, hoặc lặp lại cùng một hướng đi. Điều đó sẽ là tín hiệu cảnh báo sớm đầu tiên. Bạn không thể che giấu chứng mất trí nhớ trước những bài kiểm tra này, và trong vòng 5 năm nữa, chúng ta sẽ có thể thực hiện những bài kiểm tra như thế trên điện thoại thông minh.”

Chan, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Brain, cho biết thêm:“Các thiết bị công nghệ và những ứng dụng có thể mang theo người sẽ phát hiện ra những người có nguy cơ cao mắc bệnh trước cả vài chục năm. Các bác sĩ có thể cho ra những lời khuyên về lối sống để giảm nguy cơ phát triển bệnh. Và nếu một vài loại thuốc nào đó được xác định là có tác dụng, chúng sẽ có thể được sử dụng để điều trị khi phát huy hiệu quả cao nhất.”

Tiến sĩ Laura Phipps, nhà nghiên cứu về bệnh Alzheimer tại Vương quốc Anh, người đang mong đợi những tiến bộ trong việc phát hiện căn bệnh sớm, cho biết: “Chúng ta đang cần những phương pháp để chẩn đoán căn bệnh sớm và chính xác hơn.”

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.
Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Bộ Y tế cho biết, các loại vắc xin phòng COVID-19 hiện nay gồm có: vắc xin bất hoạt; vắc xin sử dụng véc tơ virus; vắc xin protein tái tổ hợp; vắc xin DNA; vắc xin RNA và vắc xin vỏ virus. Sau khi tiêm mũi thứ 1, người tiêm vắc xin AstraZeneca cần chờ từ 8-12 tuần để tiêm mũi thứ 2, thì với vắc xin Pfizer khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.