Có thể 'giết' sức khỏe nếu uống nước theo những cách này

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nước luôn được tôn thờ là “thần dược” tự nhiên và bổ dưỡng bậc nhất với cơ thể con người. Thế nhưng uống ly nước như thế nào cho đúng cách và đảm bảo cho sức khỏe lại là điều không phải ai cũng biết.

Uống nước trước khi đi ngủ

Khi bạn uống nước ngay trước giờ đi ngủ đây là cách uống nước sai lầm. Khi bạn uống nước vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận khiến bạn buồn đi tiểu lúc nửa đêm hưởng tới giấc ngủ. Bên cạnh đó, uống nước ngay trước giờ đi ngủ khiên cho thận của bạn hoạt động nhiều hơn không được nghỉ ngơi lâu dần khiến bạn dễ mắc bệnh suy thận, phù mặt vào sáng sớm hôm sau.

Chỉ uống nước khi thấy khát

Thói quen chỉ uống nước khi khát là một sai lầm nghiêm trọng khi uống nước, bởi khi bạn thấy khát nước, đấy là dấu hiệu của việc cơ thể bạn đang thực sự thiếu nước và bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh về bài tiết nếu kéo dài tình trạng này dễ gây bệnh sỏi thận.

Uống nước đun lại nhiều lần

Thói quen uống nước sôi được đun đi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân ngừng bốc hơi làm hàm lượng nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nếu bạn thường xuyên uống nước đun đi đun lại nhiều lần sẽ hấp thụ các chất này cho cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Có thể 'giết' sức khỏe nếu uống nước theo những cách này ảnh 1

Khi hoạt động mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy khát. Nhưng khi vừa vận động xong mà uống nước ngay sẽ làm giảm nồng độ của muối ở trong máu. Ảnh minh họa: Internet

Uống nước trong lúc ăn

Thói quen của nhiều người thường vừa ăn vừa uống điều này hoàn toàn sai lầm bởi nó gây hại tới hệ tiêu hóa của bạn, nhất là hoạt động của dạ dày bởi nó làm giảm khả năng tiết dịch vị làm cho món ăn kém ngon. Nếu kéo dài thói quen này có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo khiến bạn dễ mắc bệnh thừa cân.

Uống nước đun sôi để nguội đã quá hai ngày

Nước đã đun sôi nên chứa trong bình lọc đảm bảo chất lượng và uống hết trong ngày. Nếu để nước quá lâu nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển.

Uống quá nhanh

Khi uống nước, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên quá 150-200 ml. Trước bữa ăn khoảng 15-40 phút, nên uống một ít nước vì sau 10-15 phút, nước đã được tống khỏi dạ dày, vào ruột non và thấm vào máu. Sau những bữa ăn bình thường, không uống nước ngay mà để sau khoảng 30-40 phút, để tránh pha loãng hoặc giảm hoạt tính các men tiêu hóa (trừ những bữa ăn có chất nhiều kích thích, ăn khô, nhiều mỡ).

Uống nước ngay sau khi vận động nặng hay tập thể dục

Khi hoạt động mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy khát. Nhưng khi vừa vận động xong mà uống nước ngay sẽ làm giảm nồng độ của muối ở trong máu. Hơn nữa, nó còn đẩy nhanh tốc độ ra mồ hôi. Mồ hôi lại mang đi rất nhiều muối. Do vậy, nồng độ muối ở trong máu sẽ giảm xuống. Nó cũng giống như chúng ta biến chỗ đất cao thành chỗ đất trũng, nước không thể nhanh chóng chảy xuống chỗ thấp, chất dinh dưỡng cũng không thể được vận chuyển nhanh chóng đến tổ chức dịch. Như vậy tế bào không lấy được đầy đủ chất dinh dưỡng, có khả năng xuất hiện tình trạng mặt tái xanh, tim đập nhanh, thở gấp v.v…

Có thể 'giết' sức khỏe nếu uống nước theo những cách này ảnh 2

Khi bạn uống nước ngay trước giờ đi ngủ đây là cách uống nước sai lầm. Khi bạn uống nước vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận khiến bạn buồn đi tiểu lúc nửa đêm hưởng tới giấc ngủ. Bên cạnh đó, uống nước ngay trước giờ đi ngủ khiên cho thận của bạn hoạt động nhiều hơn không được nghỉ ngơi lâu dần khiến bạn dễ mắc bệnh suy thận, phù mặt vào sáng sớm hôm sau. Ảnh minh họa: Internet

Uống nước quá nhiều một ngày

Nghĩ rằng uống nước càng nhiều càng tốt, một số người đưa vào cơ thể lượng quá lớn. Điều này gây hại cho thận và có thể khiến bệnh nhân cao huyết áp gặp nguy hiểm. Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 40 ml nước trên 1 kg cân nặng, tổng là 2-2,5 lít. Ví dụ, một người nặng 60 kg cần 2,5 lít, trong đó khoảng 1 lít được đưa vào dưới dạng nước uống như chè, cà phê, nước sinh tố, số còn lại trong các loại thực phẩm.

Uống nước ở tư thế đứng

Nên uống nước ở tư thế ngồi vì ở tư thế này cơ thể bạn hấp thụ nước tốt hơn, các cơ quan nội tạng giữ được nước ở lại đủ lâu, ngược lại, nếu uống ở tư thế đứng, nước sẽ ko được hấp thụ tốt và sẽ nhanh chóng chảy hết xuống ruột, có thể gây đau bụng, viêm khớp, viêm dạ dày và bệnh thận.

Uống nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nhiệt độ phù hợp là từ 10-30oC, nước lạnh quá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, bị chuột rút, thậm chí tiêu chảy, uống nước nóng quá có thể khiến bị tổn thương niêm mạc thực quản.

MỚI - NÓNG