Có thể điều trị COVID-19 bằng thuốc điều trị ung thư

Thuốc ức chế sự lây lan của tế bào ung thư có tác dụng chữa COVID-19
Thuốc ức chế sự lây lan của tế bào ung thư có tác dụng chữa COVID-19
TPO - Theo một nghiên cứu quốc tế mới của các nhà khoa học Ý và Úc, thuốc chặn sự phát triển các tế bào ung thư có thể được sử dụng để điều trị COVID-19.

Nhà nghiên cứu ung thư của Đại học Nam Úc, Tiến sĩ Nirmal Robinson, làm việc với một nhóm ở Naples, đã tìm thấy bằng chứng trên các  thí nghiệm ở động vật rằng, Propranolol, thuốc ngăn chặn sự lây lan các tế bào ung thư phổi có cấu trúc viêm rất giống với COVID- 19.

Các nhà khoa học đã trình bày phát hiện của họ trong một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Immunology. Họ kêu gọi các thử nghiệm lâm sàng để hỗ trợ nghiên cứu này.

Tiến sĩ Robinson, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Đáp ứng miễn dịch và Căng thẳng tế bào tại Trung tâm Sinh học Ung thư, cho biết Propranolol thường được sử dụng để điều trị các bệnh về tim, lo lắng và đau nửa đầu. Các thử nghiệm lâm sàng gần đây đã cho thấy hiệu quả của nó đối với các bệnh khác, trong đó có ung thư.

Tiến sĩ Robinson nói: "Những bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhiều bất thường, bao gồm cả chứng viêm, do vi rút SARS-CoV-2 phá vỡ hệ miễn dịch của cơ thể. Propranolol có thể làm giảm tình trạng viêm này và giúp tái cân bằng hệ miễn dịch".

Propranolol là một trong những loại thuốc hoạt động bằng cách tạm thời ngừng hoặc giảm phản ứng "chống chọi” tự nhiên của cơ thể.  Đổi lại, chúng làm giảm căng thẳng cho một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như tim và các mạch máu trong não.

Chúng cũng đã được đề xuất như một lựa chọn điều trị cho các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

 "SARS-Cov-2 xâm nhập vào tế bào người thông qua protein ACE2, lây nhiễm vào đường hô hấp dưới, gây viêm sâu và suy đa cơ quan. Bệnh nhân có các bệnh nền như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim, có nguy cơ cao hơn nhiều  ," TS Robinson nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết các thuốc ức chế viêm khác, bao gồm Tocilizumab (một loại thuốc ức chế miễn dịch được kê đơn cho bệnh viêm khớp) và Ruxolitinib (một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư máu tủy xương hiếm gặp, bệnh xơ tủy) đã được sử dụng để điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Robinson cho biết, họ tin rằng loại thuốc này nên được nghiên cứu sâu hơn như là một mục tiêu có thể để giảm các triệu chứng viêm liên quan đến COVID-19. Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để tìm ra một liệu pháp thay thế để điều trị COVID-19 từ những bài học mà họ đã học được từ bệnh ung thư.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.