Có thể bán gạo trực tiếp sang khu vực Trung - Tây Phi

Có thể bán gạo trực tiếp sang khu vực Trung - Tây Phi
TP - Sau ba ngày làm việc, cuộc gặp gỡ giữa các nhà mua, bán gạo tiểu vùng Mêkông và khu vực Trung - Tây Phi (CEMAC/EUMOA) đã kết thúc chiều qua, 27/11 với nhiều hứa hẹn.
Có thể bán gạo trực tiếp sang khu vực Trung - Tây Phi ảnh 1
Ảnh minh họa

Có hai hợp đồng mua bán gạo đã được ký kết giữa DN Việt Nam và hai nước Tchad và Congo, với tổng giá trị 1,4 triệu USD.

“Mặc dù kết quả cụ thể còn khiêm tốn, nhưng đã mở ra rất nhiều triển vọng, cơ hội cho DN ba  khu vực Mêkông, CEMAC/EUMOA” - Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ông Huỳnh Minh Huệ đánh giá.

Ban tổ chức cho biết có trên 200 cuộc tiếp xúc song phương giữa các DN xuất khẩu gạo tiểu vùng Mêkông với các nhà nhập khẩu CEMAC/EUMOA.

Những cản ngại lớn mà các nhà xuất nhập khẩu gạo khu vực Mêkông và CEMAC/EUMOA đã và đang gặp phải là chưa có sự kết nối trực tiếp giữa bên mua và bán; phương thức thanh toán, chi phí vận tải, bảo hiểm hàng hóa, thiếu thông tin về nhau…

Theo ông Huệ, thành công lớn nhất của cuộc gặp gỡ này là các nhà xuất khập khẩu ba khu vực Mêkông và CEMAC/EUMOA đã có sự kết nối trực tiếp và bước đầu hiểu biết lẫn nhau.

Ông Huệ cũng cho rằng, về vấn đề thanh toán, để giải quyết khó khăn do các DN CEMAC/EUMOA không có điều kiện mở L/C (tín dụng thư) theo thông lệ quốc tế, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã tính đến giải pháp thành lập các kho chứa tại khu vực CEMAC/EUMOA để từ đó bán trực tiếp cho thị trường này thay vì ký hợp đồng xuất nhập khẩu.

Theo kế hoạch, hôm nay (28/11) đoàn doanh nghiệp CEMAC/EUMOA sẽ đi tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại tỉnh Tiền Giang. Doanh nghiệp của đất nước Tchad cho biết sẽ tiếp tục xúc tiến việc mua bán với Việt Nam sau khi đi tham quan tìm hiểu tại Tiền Giang.

Để tránh những rắc rối trong thanh toán, các chuyên gia còn đề xuất một khả năng hàng đổi hàng, như đổi gạo lấy gỗ, bông vải…Tuy nhiên, ông Huệ lưu ý, muốn giải quyết được những khó khăn này thì không còn cách nào khác là DN giữa các khu vực phải quan hệ hợp tác sâu hơn chứ không chỉ đơn thuần là quan hệ mua bán theo từng thương vụ.

Ông Tharcisse Urayeneza-Giám đốc Trung tâm phát triển bền vững và đoàn kết, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF)- một trong những đơn vị đứng ra tổ chức cuộc gặp này- khuyên DN các nước đẩy mạnh quan hệ trong cũng như ngoài khu vực, đặc biệt là các quan hệ thương mại.

Ông cũng “mách nước” doanh nghiệp CEMAC/EUMOA nên “lôi kéo” các ngân hàng đầu tư và phát triển đủ năng lực, điều kiện ở châu Phi tham gia vào cuộc chơi, tạo thuận lợi cho việc thanh toán của doanh nghiệp. Cố vấn Bộ Thương mại Senegan cũng đề nghị DN các nước tăng cường trao đổi thông tin thương mại, kinh tế.

Không chỉ trong lĩnh vực mua bán gạo, cuộc gặp này còn giúp DN các nước ba khu vực Mêkông, CEMAC/EUMOA mở ra những cơ hội hợp tác làm ăn mới, ngoài mong đợi như xuất nhập khẩu bông vải, hạt điều, máy móc thiết bị xay xát chế biến gạo, cây con giống, thậm chí cả giáo dục.

“Cuộc gặp gỡ thật hữu ích”- một DN đến từ đất nước nhỏ bé Tchad thốt lên. Ông là một trong hai doanh nhân đã tiến hành ký hợp đồng mua gạo của Việt Nam ngay tại cuộc gặp này.  

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.