Bình Định:

Có sở 'ngồi rung đùi chơi', thờ ơ trước bệnh dịch tả lợn!

Ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Tr.Định
Ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Tr.Định
TPO - “Sở Công thương đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều phối, tiêu thụ mà bữa giờ tôi thấy im ru, bình chân như vại, ngồi rung đùi chơi là sao? Trong khi các tỉnh khác, Sở Công thương họ đi kiểm tra, chỉ đạo còn Sở Công thương của mình thì thấy im ru”, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói

Cuộc họp triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Bình Định được tổ chức sáng 21/5, do UBND tỉnh tổ chức với sự tham dự của các Sở ngành liên quan và lãnh đạo các huyện trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu yêu cầu các địa phương triển khai quyết liệt, không được thờ ơ, chủ quan trước dịch bệnh.

“Chúng ta chưa biết dịch bệnh này lan truyền từ đường nào, chính vì thế nên sử dụng biện pháp đa phương để ngăn chặn. Chưa có vắc xin thì chúng ta chủ động bằng biện pháp tiêu độc khử trùng. Bản thân các lãnh đạo tỉnh đã đến trực tiếp các chốt để kiểm tra, nhắc nhở tình hình dịch bệnh thì các địa phương không có lý do gì mà không chỉ đạo quyết liệt. Tôi đề nghị ngay trong chiều hôm nay phải làm việc này chứ đừng để bị động”, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, yêu cầu.

Có sở 'ngồi rung đùi chơi', thờ ơ trước bệnh dịch tả lợn! ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Tr.Định

Cũng theo ông Châu, việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là trách nhiệm của tất cả các Sở ngành, đơn vị liên quan chứ không phải của riêng một ai. “Sở Công thương đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều phối, tiêu thụ mà bữa giờ tôi thấy im ru, bình chân như vại, ngồi rung đùi chơi là sao? Trong khi các tỉnh khác, Sở Công thương họ đi kiểm tra, chỉ đạo còn Sở Công thương của mình thì thấy im ru”, ông Châu tỏ ra sốt ruột.

“Ngay cả Sở TN&MT cũng chưa hướng dẫn cho người dân trong việc tiêu hủy như thế nào để đảm bảo môi trường. Chính vì thế, tôi khẳng định là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm đến hôm nay. Nhân cuộc họp hôm nay, tôi cũng đề nghị Sở Công thương điều tiết thị trường không để lái buôn khống chế giá cả, điều này người dân của mình sẽ bị thiệt”, ông Châu nói thêm.

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khẳng định: Nếu dịch bệnh xảy ra ở huyện nào thì trung tâm dịch vụ ở đó phải chịu trách nhiệm chính, rồi đến Phòng kinh tế và đến Chủ tịch UBND huyện đó. Đối với tỉnh thì trước mắt là Chi cục chăn nuôi thú y, sau đó đến Giám đốc Sở Nông nghiệp rồi cuối cùng là đến tôi”.

Hiện, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 29 tỉnh thành trong cả nước và đang diễn biến hết sức phức tạp. Tỉnh Bình Định chưa phát hiện dịch bệnh, tuy nhiên do quy mô chăn nuôi lợn của tỉnh lớn, mật độ chăn nuôi dày; thêm vào đó, có nhiều tuyến giao thông qua lại địa bàn tỉnh nên nguy cơ xâm nhập dịch bệnh là rất cao.

Trước đó, qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Định ông Nguyễn Thanh Tùng đã chỉ đạo thành lập 4 trạm kiểm dịch động vật tạm thời tại các tuyến đường giao thông quan trọng ra vào địa bàn tỉnh này.

Bên cạnh đó, ngày 20/5, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức ngăn chặn xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch bệnh tại các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn (Bình Định).

Tin liên quan