Cơ quan tình báo Mỹ nói về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị triển khai vũ khí hạt nhân ở Ukraine, William Burns - người đứng đầu cơ quan này cho biết.
Cơ quan tình báo Mỹ nói về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: Reuters

Trả lời người dẫn chương trình Norad O’Donnell của CBS Evening News, Giám đốc CIA William Burns cho biết: “Chúng tôi phải xem xét nghiêm túc bất kỳ mối đe dọa nào, vì mọi thứ đang ở trên bờ vực".

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng “chúng tôi chưa nắm được bất kỳ bằng chứng thực tế nào từ cộng đồng tình báo Mỹ cho thấy Tổng thống Nga Putin đang tiến gần hơn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, hoặc có bất kỳ mối đe dọa nào sắp xảy ra liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có đang nói suông khi tuyên bố sẵn sàng sử dụng "tất cả các phương tiện cần thiết" nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị đe dọa hay không, ông Burns cho biết "rất khó để nhận định chính xác vào thời điểm này”.

Giám đốc CIA mô tả phát biểu của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga là “liều lĩnh”. Ông cũng gợi ý Chính phủ Mỹ cần thông báo với Mátxcơva rằng một quyết định như vậy sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng”.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố Nga “rất có khả năng” sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Vấn đề hạt nhân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt kể từ khi Tổng thống Putin tuyên bố huy động lực lượng quân dự bị cách đây 2 tuần và cảnh báo rằng Mátxcơva sẵn sàng sử dụng bất kỳ vũ khí nào từ kho khí tài của mình để tự vệ nếu cần thiết.

Phát biểu của ông Putin được các chính trị gia và truyền thông phương Tây coi như một lời đe dọa về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bác bỏ suy đoán này, nói rằng: "Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân".

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại học thuyết hạt nhân của Nga, rằng chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp lãnh thổ/cơ sở hạ tầng của nước này bị tấn công hạt nhân, hoặc sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân/vũ khí thông thường.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.