Cổ phiếu quỹ: Đăng ký nhiều, mua chẳng bao nhiêu

Cổ phiếu quỹ: Đăng ký nhiều, mua chẳng bao nhiêu
TP- Trong những ngày qua, hàng loạt doanh nghiệp đã đăng ký mua lại hàng chục triệu cổ phiếu đang niêm yết làm cổ phiếu quỹ từ nay đến đầu năm 2009, đáng chú ý nhất là NH Sacombank (STB) đã đăng ký mua lại 25 triệu cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang hy vọng nguồn cầu trên sẽ “kích” cho TTCK sôi động hơn nhưng không ít người lại lo ngại vì vừa qua các DN đăng ký rất nhiều nhưng mua chẳng là bao với những lý do từ chối mua không thuyết phục…

Cổ phiếu quỹ: Đăng ký nhiều, mua chẳng bao nhiêu ảnh 1

Nhà đầu tư tỏ ra e ngại khi thấy lượng mua cổ phiếu quỹ của DN thấp hơn nhiều so với đăng ký Ảnh: Hồng Vĩnh

Tạo cầu “ảo”?

Giữa năm 2008, khi TTCK sụt giảm thê thảm, ước tính có khoảng 50 DN đã đăng ký mua cổ phiếu của DN mình để làm cổ phiếu quỹ  (CPQ) với mục đích chính là bình ổn giá. Nhưng cho đến nay hàng chục DN đã không mua đủ, mua khá ít hoặc thậm chí không mua CPQ như họ công bố.

Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) chỉ mua 1,7 triệu CPQ/3 triệu cổ phiếu đăng ký, Cty CP ximăng Hà Tiên 1 (HT1) mua 48.000 cổ phiếu trên số đăng ký là 300.000 cổ phiếu, Cty CP Viễn Liên (UNI) mua 17.536 cổ phiếu UNI/234.580 cổ phiếu đăng ký, Cty cổ phần xuất nhập khẩu Khánh Hội (KHA) đăng ký mua 700.359 CPQ nhưng chỉ mua 423.260 cổ phiếu.

Cty Văn hóa Tân Bình (mã chứng khoán ALT) cũng chỉ mua 120.010 cổ phiếu trong khi số đăng ký mua 200.000 CPQ, Cty cổ phần Siêu Thanh (ST8) chỉ mua 61.000 cổ phiếu ST8 trên 300.000 cổ phiếu đăng ký, CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đăng ký mua lại 1 triệu cổ phiếu làm CPQ nhưng mua vỏn vẹn 80.000 cổ phiếu…

Cty CP Gạch men Chang Yih (CYC) cho đến nay chẳng mua CPQ nào như đã đăng ký dù họ thông báo sẽ mua lại 158.000 cổ phiếu làm CPQ! Danh sách này còn kéo dài khi nhiều Cty vẫn chưa thực hiện mua CPQ xong dù thời hạn sắp hết.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí cho rằng khi DN công bố mua CPQ thì nhiều NĐT hiểu rằng sắp tới lượng cầu cổ phiếu của DN đó sẽ tăng lên, nay DN không mua hoặc mua không đủ dĩ nhiên một lượng cầu “ảo” đã được tung ra thị trường và ảnh hưởng đến quyết định của nhiều người.

Hầu hết các DN khi thông báo mua CPQ đều đưa ra lý do bình ổn giá từ các nguồn vốn thoạt nghe khá hợp lý. Tuy nhiên khi mua ít thì họ lại cho rằng “tập trung nguồn vốn để đầu tư dự án khác” như ATL, hay “HĐQT không chấp nhận mua với giá cao hơn 30.000 đ/cổ phiếu” như PPC hoặc “hạn chế mua để đảm bảo lợi ích cổ đông” như KHA…

Phó Tổng GĐ một Cty chứng khoán cho hay nhiều khách hàng rất bức xúc vì tại sao khi công bố mua CPQ các DN không thông tin những lý do để có thể mua hoặc không mua CPQ nhằm giúp NĐT đánh giá triển vọng cổ phiếu khách quan hơn.

NĐT Trần Văn Minh (sàn ACBS TP HCM) còn đặt nghi vấn: “Khi DN mua CPQ thì công bố ngay còn lúc không mua nữa một thời gian sau mới thông báo. Như vậy người biết trước thông tin này sẽ có lợi vì cổ phiếu đó thường xuống giá khi thông tin lan rộng”.

Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam thừa nhận có DN đã ngừng mua từ cuối tháng 9 nhưng đến cuối tháng 10 mới công bố làm không ít người tưởng họ vẫn còn mua và giao dịch theo suy nghĩ này”.

Một lần bất tín…

Hiện nay, các DN đăng ký rồi không mua, mua rất ít CPQ chỉ cần thông báo với Sở GDCK TPHCM hoặc TTGDCK Hà Nội là xong mà không bị bất cứ hình thức chế tài nào. Chính vì lý do trên nên các DN có “hứa 10 mua 1” cũng chẳng sao dù điều đó gây “nhiễu” cho thị trường, có thể đem lại lợi ích cho những cổ đông biết thông tin trước và gây thiệt hại cho NĐT .

TS Lê Thẩm Dương (ĐH Ngân hàng TPHCM) nhận  định mua hay không mua, dừng mua CPQ là quyền của DN và Ban lãnh đạo tùy theo tình hình thị trường để đem lại lợi nhiều nhất cho DN và khi chưa bị “tuýt còi” thì các DN vẫn làm theo cách của họ.

Tuy nhiên ông Dương khuyến cáo nếu DN chỉ vì lợi ích của mình và những cổ đông lớn thì “chữ tín” sẽ bị suy giảm, các thông tin sau này sẽ ít được tin cậy trên và “mất mát ấy có khi còn lớn hơn tiền bạc”. Nhiều NĐT còn e ngại ngay cả cổ phiếu của mình mà DN còn không muốn mua tiếp thì tốt nhất là nên “bỏ của chạy lấy tiền”.

Tổng GĐ một DN chỉ mua 1/2 số CPQ đăng ký lý giải: “Chúng tôi không lường hết được diễn biến thị trường và nếu cứ mua với giá cao thì rất khó giải thích với HĐQT, Đại hội cổ đông”. Sau khi hàng loạt DN và STB công bố mua CPQ, ngày 6/11, VN-Index phải chật vật lắm mới tăng được chút ít và nhiều NĐT đã thốt lên “một lần bất tín…”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.