Cổ phần Vinaconex đột nhiên đắt khách

Ba tổ chức và một cá nhân có thể chi ít nhất 5.430 tỷ đồng để mua được trọn lô 255 triệu cổ phần VCG.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) nhận được thông báo đăng ký mua cổ phần khối lượng lớn của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu. Trước đó, SCIC công bố muốn bán 254,9 triệu cổ phần VCG, tương đương 577 vốn của Vinaconex, với giá khởi điểm 21.300 đồng mỗi đơn vị. 

Theo đó, 3 nhà đầu tư tổ chức và một cá nhân đăng ký mua trọn gói lô cổ phần VCG, tương đương tổng giá trị tối thiểu là 5.430 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư này, có đơn vị mới thành lập, quy mô nhỏ, hoặc đang kinh doanh thua lỗ. 

Nhà đầu tư cá nhân duy nhất đăng ký mua vừa được HNX công bố là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cổ phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá đăng ký mua toàn bộ  254,9 triệu cổ phần. Theo bản đăng ký của ông Đông, ông sẽ mua bằng vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công ty TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Chương Mỹ, Hà Nội, vốn điều lệ 360 tỷ đồng có 2 cổ đông cá nhân góp vốn cũng đăng ký mua toàn bộ cổ phần. Cũng theo công bố, kết thúc năm 2017, An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Một tổ chức khác là Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long JTC cũng đăng ký mua trọn lô cổ phần VCG nói trên. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội có 3 cổ đông cá nhân. Kết thúc năm 2017, Thăng Long JTC có tài sản ngắn hạn hơn 55 tỷ, tài sản dài hạn 202 tỷ, tổng cộng nguồn vốn 257 tỷ. Công ty đạt doanh thu thuần chưa đầy 2 tỷ năm 2017 và lỗ 2,8 tỷ.

Theo thông báo, công ty sẽ mua lại từ vốn chủ sở hữu và nguồn vốn huy động hợp lệ khác.

Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có đăng ký kinh doanh tại Hoàn Kiếm, Hà Nội với vốn điều lệ 200 tỷ đồng mới thành lập ngày 9/11/2018 cũng đăng ký lần này. Doanh nghiệp nói đã thu xếp vốn tự có và các nguồn vốn tài chính hợp pháp khác để tham gia đấu giá.

Trước đó, năm 2017, SCIC từng thông báo bán toàn bộ cổ phần tại tổng công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn khi chỉ phần nhỏ giao dịch thành công. Gần đây, bên cạnh SCIC thì một cổ đông lớn khác của Vinaconex là Tập đoàn Viettel cũng đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu VCG mà đơn vị này đang sở hữu với giá khởi điểm 21.300 đồng. Hai doanh nghiệp tham gia đấu giá lô cổ phiếu VCG mà Viettel rao bán cũng có vốn điều lệ nhỏ hơn nhiều so với giá trị cả lô tài sản. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua

TPO - Kết thúc chuỗi 4 phiên tăng giá, vàng SJC quay đầu giảm mạnh 300.000 đồng/ lượng ngay giờ mở cửa. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tuần. Giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá trên diện rộng.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Tôn vinh và nhân lên 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Tôn vinh và nhân lên 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Báo Quân đội nhân dân cùng các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình Lễ Tổng kết, Công bố kết quả Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 12 năm 2020 – 2021 phát động cuộc thi viết lần thứ 13 và Chương trình nghệ thuật “Tiếng hát dâng Người” được thực hiện ghi hình tại Nhà Hát Quân đội, số 6 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Hà Nội vào ngày 24/9/2021 và phát sóng vào lúc 20h00 Chủ nhật ngày 26/9/2021 trên kênh VTC1 và VTC8.