Cổ phần Vinaconex đột nhiên đắt khách

Ba tổ chức và một cá nhân có thể chi ít nhất 5.430 tỷ đồng để mua được trọn lô 255 triệu cổ phần VCG.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) nhận được thông báo đăng ký mua cổ phần khối lượng lớn của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu. Trước đó, SCIC công bố muốn bán 254,9 triệu cổ phần VCG, tương đương 577 vốn của Vinaconex, với giá khởi điểm 21.300 đồng mỗi đơn vị. 

Theo đó, 3 nhà đầu tư tổ chức và một cá nhân đăng ký mua trọn gói lô cổ phần VCG, tương đương tổng giá trị tối thiểu là 5.430 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư này, có đơn vị mới thành lập, quy mô nhỏ, hoặc đang kinh doanh thua lỗ. 

Nhà đầu tư cá nhân duy nhất đăng ký mua vừa được HNX công bố là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cổ phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá đăng ký mua toàn bộ  254,9 triệu cổ phần. Theo bản đăng ký của ông Đông, ông sẽ mua bằng vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công ty TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Chương Mỹ, Hà Nội, vốn điều lệ 360 tỷ đồng có 2 cổ đông cá nhân góp vốn cũng đăng ký mua toàn bộ cổ phần. Cũng theo công bố, kết thúc năm 2017, An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Một tổ chức khác là Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long JTC cũng đăng ký mua trọn lô cổ phần VCG nói trên. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội có 3 cổ đông cá nhân. Kết thúc năm 2017, Thăng Long JTC có tài sản ngắn hạn hơn 55 tỷ, tài sản dài hạn 202 tỷ, tổng cộng nguồn vốn 257 tỷ. Công ty đạt doanh thu thuần chưa đầy 2 tỷ năm 2017 và lỗ 2,8 tỷ.

Theo thông báo, công ty sẽ mua lại từ vốn chủ sở hữu và nguồn vốn huy động hợp lệ khác.

Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có đăng ký kinh doanh tại Hoàn Kiếm, Hà Nội với vốn điều lệ 200 tỷ đồng mới thành lập ngày 9/11/2018 cũng đăng ký lần này. Doanh nghiệp nói đã thu xếp vốn tự có và các nguồn vốn tài chính hợp pháp khác để tham gia đấu giá.

Trước đó, năm 2017, SCIC từng thông báo bán toàn bộ cổ phần tại tổng công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn khi chỉ phần nhỏ giao dịch thành công. Gần đây, bên cạnh SCIC thì một cổ đông lớn khác của Vinaconex là Tập đoàn Viettel cũng đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu VCG mà đơn vị này đang sở hữu với giá khởi điểm 21.300 đồng. Hai doanh nghiệp tham gia đấu giá lô cổ phiếu VCG mà Viettel rao bán cũng có vốn điều lệ nhỏ hơn nhiều so với giá trị cả lô tài sản. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

TPO - Súp lơ cầu vồng với vẻ ngoài đẹp mắt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng dù giá thành đắt đỏ, lên tới gần 1 triệu đồng. Điều kiện thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng tại các thị trường nước ngoài.
Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

TPO - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020, do giá xăng dầu, gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng.
Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

TPO - VN-Index đánh mất mốc 1.500 điểm trong phiên cuối tuần, không nằm ngoài xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán toàn cầu trước lo ngại biến chủng mới. Dù đang nghỉ cuối tuần, nhưng giới đầu tư trong nước vẫn "sôi sục"  sốt ruột trước tin tức bất lợi về dịch bệnh, diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới.