Tiếp bài “Công viên, vườn hoa sẽ thành của riêng?”

Cổ phần hóa nhưng vẫn phải phục vụ công ích

Vòng quay Công viên Tuổi trẻ gỉ sét, bỏ hoang lâu năm.
Vòng quay Công viên Tuổi trẻ gỉ sét, bỏ hoang lâu năm.
TP - Đây là ý kiến của lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất, đơn vị đang được UBND thành phố Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa trong năm 2017.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất cho biết, hiện công ty có trên 300 cán bộ công nhân viên, được thành phố giao quản lý hoạt động Công viên Thống Nhất, hồ Ba Mẫu và duy trì chăm sóc một số thảm cỏ, vườn hoa theo cơ chế đặt hàng hằng năm của thành phố.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất (gọi tắt Cty Công viên Thống Nhất), năm 2016 doanh thu của đơn vị đạt 41 tỷ đồng, trong đó số tiền thực hiện theo đặt hàng của thành phố là 29 tỷ đồng để duy tu, duy trì các hạng mục về cây xanh, trang trí, sơn sửa các hạng mục trong công viên. Với tổng doanh thu này, đơn vị được trích khoảng 45-50% cho quỹ lương hằng năm. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, với thực tế hiện nay của doanh nghiệp thì việc thành phố tiến hành cổ phần có tốt hơn không? Vị lãnh đạo công ty này cho rằng, việc cổ phần hoá, sắp xếp lại các đơn vị công ích là chủ trương chung cần phải thực hiện. “Cổ phần hoá sẽ giúp cho doanh nghiệp tự chủ hơn, chủ động hơn, nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Còn nếu vẫn giữ mô hình như hiện nay thì nhà nước phải chú trọng đầu tư hơn”, vị đại diện này nói. Theo vị này cho biết, hiện các trang thiết bị vui chơi giải trí được đặt trong Công viên Thống Nhất đã lỗi thời, cũ kỹ không thu hút được người dân vào vui chơi.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này cho rằng, vấn đề mấu chốt của việc cổ phần hoá khi mời gọi các nhà đầu tư vào là việc cần phải có cơ chế sử dụng đất, phương thức kinh doanh tại Công viên Thống Nhất với diện tích trên 50 ha mà đơn vị này đang được giao quản lý.

“Theo tôi phương án sử dụng đất Công viên  Thống Nhất theo hướng phục vụ mục đích công cộng hay kinh doanh thì phải rõ ràng khi đấy mới mời gọi được nhà đầu tư vào. Tuy nhiên, do Công viên Thống Nhất lâu nay là công viên công ích, công viên cộng đồng nên việc cổ phần hoá cũng phải giữ mục đích của công viên công ích phục vụ đông đảo người dân Thủ đô. Đấy cũng là bài toán rất khó cho các nhà đầu tư, nên một số ý kiến cho rằng, trong phương án sử dụng đất ở Công viên Thống Nhất phải dành phần lớn diện tích để phục vụ công ích, phải quy hoạch rõ khu vực được kinh doanh của nhà đầu tư”, vị này phân tích.

Nhiều nơi bỏ hoang, vắng khách

Chiều 15/2, Công viên Tuổi trẻ thủ đô khá vắng lặng. Chỉ có một vài người dân quanh đó đi tập thể dục và một vài bạn trẻ đi dạo. Ngay cổng vào, theo quan sát của phóng viên, vòng xoay của công viên dường như bỏ hoang đã lâu và xuống cấp trầm trọng. Cầu thang lên phủ tấm vải bạt đã sờn rách. Nhiều cabin vòng xoay đã han gỉ, bong tróc. Hệ thống cột chống lâu ngày không được bảo dưỡng, trải qua mưa nắng đã han gỉ. Do lâu ngày không được sử dụng, cửa vào đều bị khóa chặt. Khu vực công viên nước khá rộng nhưng cũng cửa đóng then cài, nhiều hạng mục đã hư hỏng. Còn nơi là công viên nước trước đây cũng bỏ hoang khá lâu, thi thoảng có người trèo vào đại, tiểu tiện bừa bãi. Tại công viên Thống Nhất, nhiều hạng mục cũng đã xuống cấp trầm trọng. Khu nhà bóng bụi bẩn đóng cửa im ỉm…

Trường Phong, Trần Hoàng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.
Tọa đàm trực tuyến do báo Tiền Phong tổ chức diễn ra vào sáng 15/10.

Làm sao để 'phép vua' không thua 'lệ làng'?

TPO - Tọa đàm trực tuyến “Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh” được báo Tiền Phong tổ chức vào 9h45 sáng 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả, đáp ứng mong chờ, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.