Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác

Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác
TPO - Gia cảnh khó khăn đến độ người chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình, Mai Hải Yến hiểu được con đường học tập đến nơi đến chốn mới có thể cải thiện tương lai. Và rồi cô nữ sinh nhà nghèo dần trưởng thành, trở thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô bằng những “tài sản” đáng khâm phục. “Công dân trẻ tiêu biểu” TPHCM, thủ lĩnh hoạt động Đội, hay đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Cô lớp trưởng “top ten”

Những năm qua, cái tên Mai Hải Yến (sinh năm 2003, Liên đội phó Trường THCS Đoàn Kết, quận 6, TPHCM) đã trở thành tấm gương trong giới học sinh tại TPHCM bởi cô học trò nhỏ này không chỉ luôn đi đầu trong việc học tập mà còn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, thực hành xã hội.

Giữ vai trò lớp trưởng, ngoài việc luôn chủ động tìm tòi, phấn đấu trong học tập, cô bạn nhỏ còn luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, giúp bạn tiến bộ nhanh trong học tập.

Để có thể tham gia tích cực các hoạt động chung của trường lớp mà vẫn đảm bảo giữ vững vị trí “top ten” với điểm số trung bình nhiều môn đạt mức tuyệt đối, Yến đã sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý nhất. Yến cho biết, em cố gắng nghe giảng và hầu như đọc hiểu, thuộc bài ngay tại lớp, có khúc mắc điều gì thì hỏi ngay thầy cô. Về nhà chỉ cần dành thêm chút thời gian để xem lại bài là có thể nắm chắc kiến thức. Mặt khác, hoạt động học nhóm cũng là cách khá tiện lợi giúp Yến vừa trao đổi bài vở vừa kèm cặp bạn bè cùng tiến bộ.

Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác ảnh 1 Mai Hải Yến được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu" TPHCM vào đầu năm 2018
Nguồn cảm hứng phấn đấu của các bạn nhỏ

 Hải Yến truyền kỹ năng, kinh nghiệm cho các bạn Đội viên lớp dưới - Clip: NGÔ TÙNG

Năm học cuối cấp không còn tham gia thi Chỉ huy Đội giỏi nữa, Hải Yến dành trọn đam mê với hoạt động Đội để truyền đạt kinh nghiệm cho lớp đàn em mình. Những ngày qua, ngoài giờ lên lớp, Yến vẫn đều đặn đến Nhà thiếu nhi chia sẻ các kỹ năng, kiến thức thực tiễn cho các em Đội viên lớp dưới để các em có thể thực hiện tốt nhất bài thi trong phần thi sắp tới.

Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác ảnh 2
Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác ảnh 3
Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác ảnh 4
Cô nữ sinh nhà nghèo truyền cảm hứng cho Đội viên thành phố Bác ảnh 5 Hải Yến nhiệt tình truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm thực tế cho đàn em
Thầy Huỳnh Kim Long, Trưởng khoa Phụ trách Đội Nhà thiếu nhi quận 6 cho biết Hải Yến là người rất chăm chỉ, luôn tự đưa ra các mục tiêu để phấn đấu. Trong cách truyền đạt, Yến đã cố gắng đưa những phương thức mới để giúp các em Đội viên dễ tiếp thu kiến thức. Bằng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm qua nhiều hội thi, Yến đã đem đến nguồn động lực cho đàn em mình trong cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi TPHCM sắp diễn ra.

Chị Châu Hoàng Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng Đội quận 6 - nhận xét, Hải Yến là em học sinh luôn tích cực tham gia và là người truyền lửa trong các hoạt động Đội đến đội viên của trường, qua đó đưa hoạt động Đội của trường luôn dẫn đầu quận. “Ngoài ra, danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu” của Yến còn là nguồn động lực phấn đấu cho các bạn nhỏ của TP, từ học tập cho đến hoạt động công tác. Cùng với đó, tiếng nói của Yến thông qua các buổi gặp gỡ lãnh đạo thành phố cũng đã được các cấp lãnh đạo quan tâm, góp phần chăm lo cho thiếu nhi TP ngày một tốt hơn”, chị Phương Thảo nói.

Chia sẻ về nghề nghiệp tương lai, Hải Yến khiêm tốn cho biết mình mong muốn sau này trở thành giáo viên và tổng phụ trách Đội. Với Yến, ước mơ nào cũng cần cố gắng thì mới đạt được. Thế nên hiện tại Yến luôn cố gắng học tập thật tốt khi còn ngồi ghế nhà trường để có được nền tảng kiến thức chắc chắn, cũng như tích cực tham gia các hoạt động công tác để có thể tích lũy thật nhiều kỹ năng và rèn luyện nhân cách.

Hướng đến mục tiêu mới hơn 

Hiện cô học trò tài năng Mai Hải Yến đang là một trong số 20 đề cử nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Với cô nữ sinh cuối cấp này, việc được chọn tham gia giải thưởng GMTVNTB đã là vinh hạnh, may mắn rất lớn. “Nên dù có đạt được hay không thì em cũng sẽ đặt ra những mục tiêu mới hơn, lớn hơn cho con đường sắp tới, bởi em đã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hết mình của gia đình, thầy cô, bạn bè. Đây chính niềm vui, nguồn động lực để em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu”, Hải Yến chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm