Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

'Có những văn bản được lãnh đạo Quốc hội ký lúc 2 giờ sáng'

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Hải Phòng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Hải Phòng
TPO - “Các cơ quan của Quốc hội đã làm hết việc chứ không làm hết giờ. Có những văn bản được lãnh đạo Quốc hội ký lúc 2 giờ sáng để kịp hoàn thiện trình Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với cử tri thành phố Hải Phòng.

Không để xảy ra thảm cảnh hậu COVID-19

Sáng 5/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đoàn thành phố Hải Phòng đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn phòng dịch, MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tổ chức tiếp buổi tiếp xúc cử tri dưới hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi là các đại biểu ở Trung ương của Đoàn Hải Phòng ngồi ở Toà Nhà Quốc hội cùng với các vị đại biểu còn lại của thành phố gặp gỡ cử tri qua tivi, với khoảng 5.000 cử tri ở hơn 200 điểm cầu, xuống tận cấp xã.

Đánh giá cao việc tổ chức kỳ họp thành công trong bối cảnh rất đặc biệt, cử tri Dương Anh Điền thấy ấn tượng khi Quốc hội đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước. Theo ông, đó là những người có đủ tài, đức để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

“Kỳ họp thứ nhất đã rất thành công trên cả 2 phương diện: Những công việc mà kỳ họp đã hoàn thành và những khó khăn, phức tạp của đại dịch COVID-19 mà kỳ họp đã vượt qua, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng, mong đợi của cử tri cả nước”, cử tri Dương Anh Điền đánh giá.

Trước bối cảnh dịch bệnh hết sức căng thẳng hiện nay, nhiều cử tri Hải Phòng đề nghị Nhà nước quan tâm thực hiện “mục tiêu kép”, quyết không để xảy ra thảm cảnh “sau chống dịch là chống đói”; đồng thời có cơ chế, chính sách cụ thể, thiết thực để động viên, biểu dương, khen ngợi những đóng góp của các lực lượng chống dịch.

Cử tri còn đề nghị Quốc hội nghiên cứu giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”, để có những quyết sách mạnh mẽ tháo gỡ khó khăn, tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành y tế.

Đồng thời, cử tri mong muốn Quốc hội và Chính phủ có chiến lược căn cơ, bài bản nhằm đưa các thành phố như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng…lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và Thế giới trước năm 2045.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, Quốc hội đã nỗ lực, chủ động, đổi mới, linh hoạt trong cách thức làm việc, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan liên quan để hoàn thiện, cập nhật và hoàn thành chương trình kỳ họp.

“Các cơ quan của Quốc hội đã làm hết việc chứ không làm hết giờ. Có những văn bản được lãnh đạo Quốc hội ký lúc 2 giờ sáng để kịp hoàn thiện trình Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội đã làm việc tận tụy, dù có người lần đầu tham dự nhưng đã bắt nhịp rất nhanh với yêu cầu công việc, đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

'Có những văn bản được lãnh đạo Quốc hội ký lúc 2 giờ sáng' ảnh 1

Nghiên cứu đề xuất mô hình chính quyền đô thị

Về chiến lược phát triển đô thị mà cử tri đề cập, Chủ tịch Quốc hội cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị, khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị. Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà thành phố lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét, trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Ghi nhận kiến nghị của cử tri ngành kế hoạch và đầu tư của Thành phố về tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND thành phố Hải Phòng đề xuất cụ thể với Bộ Tài chính, Chính phủ, trên cơ sở cân đối tổng thể của cả nước để xem xét, quyết định.

Đồng thời, ông cũng lưu ý Hải Phòng đẩy mạnh tiết kiệm chi thường xuyên, tinh gọn bộ máy để tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển; rà soát lại tất cả các dự án BT đã bố trí quỹ đất nhưng không còn được phép thực hiện để tạo được quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất, bổ sung cho đầu tư công trung hạn của địa phương.

Về kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Chính phủ cũng đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư công – tư, pháp luật về đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ đêm qua, Hà Nam bắt đầu xét nghiệm khẩn cho 20.000 người liên quan đến chùm bệnh COVID-19 ở thành phố Phủ Lý - Ảnh: Hoàng Long

Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người

TPO - Sau khi phát hiện thêm hàng chục ca dương tính cộng đồng vào chiều tối qua (20/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã triệu tập họp khẩn vào 0 giờ sáng nay để triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách như phong toả hàng loạt khu vực có người mắc COVID, thâu đêm xét nghiệm cho 20.000 người liên quan, cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học...
Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

TPO - Sơ ý trong quá trình làm việc, nam bệnh nhân đã bị mắt cắt giấy chém lìa cả hai tay phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Cánh tay trái bị dập nát không còn khả năng cứu chữa, cánh tay phải được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu nối lại thành công.