Có nguy cơ bị quân đội Ukraine tấn công, Kherson sơ tán cư dân đến nơi an toàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Vladimir Saldo - Thống đốc vùng Kherson, thông báo dân thường ở hữu ngạn sông Dnepr, gần khu vực chiến sự sẽ được sơ tán để đảm bảo an toàn.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine có khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Kherson và phá hủy con đập của nhà máy thủy điện địa phương, Thống đốc Saldo giải thích.

“Có nguy cơ xảy ra lũ lụt do đập thủy điện Kakhovskaya đang bị đe dọa và một loạt nhà máy điện ở thượng nguồn sông Dnepr đang xả nước”, ông Saldo nói.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đang củng cố vị trí của mình trong khu vực, ông Saldo giải thích. Do đó việc di dời sẽ giúp giảm thương vong cho dân thường và cho phép quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ của họ trong việc bảo vệ Kherson.

“Quân đội Nga đã tạo ra các công sự phòng thủ quy mô lớn để có thể đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào. Ở nơi quân đội hoạt động không có chỗ cho dân thường. Hãy để quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ của mình”, Thống đốc nói.

Những cư dân thuộc diện di dời sẽ được rút về tả ngạn sông Dnepr “một cách có tổ chức, theo từng bước và sẽ được lưu trú miễn phí”. Những cư dân Kherson sẵn sàng chuyển đến một nơi khác ở Nga sẽ được cung cấp giấy chứng nhận sở hữu bất động sản.

Nhận định về tình hình Kherson, tướng Sergey Surovikin – Tư lệnh lực lượng Nga ở Ukraine thừa nhận cục diện “khá căng thẳng” và quân đội có thể sẽ phải đưa ra “những quyết định khó khăn”.

“Những chỉ huy NATO của quân đội Ukraine từ lâu đã yêu cầu Kiev tiến hành tấn công theo hướng Kherson, bất chấp thương vong cả trong lực lượng vũ trang Ukraine và dân thường”, ông Surovikin nói. Theo vị tướng này, quân đội Nga đã biết về việc Kiev có kế hoạch sử dụng các phương tiện bị cấm để tấn công ở khu vực Kherson. Trong đó, Ukraine được cho là đang chuẩn bị một cuộc tập kích lớn vào nhà máy thủy điện Kakhovskaya (nằm trên sông Dnepr), cũng như tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket, pháo binh nhằm vào Kherson.

“Những hành động này có thể dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng của Kherson và gây thương vong cho dân thường”, ông Surovikin nói.

Khu vực Kherson nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga kể từ tháng 3. Tháng trước, Kherson cùng Zaporozhye và hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập Nga. Tuy nhiên kết quả trưng cầu dân ý đã bị Kiev và phương Tây bác bỏ.

Theo RT
MỚI - NÓNG