Có nên mua vàng vào lúc này?

Có nên mua vàng vào lúc này?
Người dân đã đổ xô đi mua vàng lúc giá vàng cao ở mức lịch sử 1,77 triệu đồng/chỉ. Ngày 15/1, giá vàng giảm nhẹ nhưng xu hướng mua vẫn thắng thế trên thị trường. Các chuyên gia về vàng nói gì về động thái này của người dân?

Ông Bùi Quang Tín, trưởng phòng kinh doanh ngoại hối Ngân hàng Sacombank:

Giữ dài hạn mới mong có lời

Hiện nay ở các ngân hàng (NH), lượng người đi rút vàng gửi tiết kiệm để bán ra khá nhiều. Số người đi vay vàng để bán ra, chờ giá vàng giảm xuống mua lại trả NH cũng rất đông.

Nguồn thanh khoản vàng ở các NH đang cạn dần còn do nhu cầu vay vàng kinh doanh mùa cuối năm từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Bước vào thị trường vàng, giới đầu tư hay đầu cơ đều có những tính toán riêng khi ra quyết định mua hay bán. Nhưng với những người dân bình thường có ít tiền nhàn rỗi, có nên mua vàng vào ở mức cao lịch sử này hay không phải cân nhắc kỹ.

Nếu chỉ nhìn ngắn hạn, mua rồi bán ngay sẽ rủi ro rất cao vì giá vàng luôn biến động hình răng cưa, lên rồi lại xuống. Nhưng về trung và dài hạn, tức từ sáu tháng trở lên, thì bức tranh có thể khá hơn.

Hơn mười năm qua, biểu đồ giá vàng thế giới bình quân sáu tháng luôn là hướng đi lên. Nếu người dân mua vàng ở thời điểm này và giữ vàng trong dài hạn thì rủi ro sẽ giảm đi rất nhiều.

Thót tim vì giá vàng nhảy... tưng tưng

Ngày 15-1, giá vàng thế giới có một phen thử thách tinh thần người kinh doanh khi lên xuống liên tục. Mở cửa ở mức 907 USD/ounce, sau đó lên trở lại 911 USD/ounce, rồi giảm xuống 904 USD/ounce, lên lại 908 USD/ounce trước khi về mức 904 USD/ounce vào cuối giờ chiều.

Giá vàng SJC cũng "nhảy múa" theo, đầu giờ là 1,755 triệu đồng/chỉ, có lúc là 1,758 triệu đồng/chỉ, giảm khoảng 6.000 đồng/chỉ so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, giá vàng càng về chiều càng giảm, cuối ngày chỉ còn 1,62 triệu đồng/chỉ. Tại Công ty SJC, xu hướng người dân đi mua vàng vẫn áp đảo. Trong ngày, SJC bán ra đến 15.000-16.000 lượng vàng, gấp hơn bốn lần so với lượng mua vào.

Ông Huỳnh Trung Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN:

Vàng, kênh đầu tư còn bỏ ngỏ

Hãng Bloomberg vừa phỏng vấn 17 chuyên gia quốc tế về vàng, trong đó có 11 người khuyên nên mua, năm người khuyên nên bán và một người không có ý kiến.

Điều này cho thấy xu hướng mua vẫn đang lấn át trên thị trường thế giới. Khi vàng đã vượt qua ngưỡng 900 USD/ounce thì mốc 1.000 USD/ounce không còn là mục tiêu viển vông.

Nhưng nguy cơ đảo chiều lịch sử cũng sẽ là rất lớn, thậm chí trong vòng một quí, giá có thể rớt đến 200 USD/ounce.

Ở VN, vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn. Trong khi giao dịch chứng khoán và bất động sản đã bị đưa vào tầm ngắm đánh thuế thu nhập cá nhân thì lợi nhuận từ kinh doanh vàng vẫn chưa được chạm đến.

Một trong những lý do rất khó kiểm soát lợi nhuận từ đầu tư vàng là trong khi giao dịch chứng khoán phải qua công ty môi giới, giao dịch bất động sản phải đi công chứng thì vàng vẫn là loại tài sản chạy tự do ngoài thị trường, chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt tại các cửa hiệu vàng.

Từ nay cho đến tết, vàng sẽ vẫn tiếp tục được ưa chuộng hơn so với chứng khoán hay bất động sản vì tính thanh khoản cao. Những người đang giữ số tiền lớn trong tay, dự tính sẽ tất toán công nợ vào dịp tết sẽ chọn mua vàng, một phần để đánh "mì ăn liền" mong kiếm chút chênh lệch, một phần khi cần tiền thanh toán là có thể bán ra ngay.

Giá vàng theo hướng nào?

Khi giá vàng vượt ngưỡng 900 USD/ounce, các tổ chức tài chính và giới phân tích đã đưa ra những dự đoán mới cho mặt hàng này. UBS cho rằng giá vàng có thể tăng cao hơn nữa nhưng không phải là lúc nên mua vào bởi nguy cơ đảo chiều 50-100 USD/ounce có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Heraus thì nhận định thị trường đang có những đợt bán ra kiếm lời nhưng không có nguy cơ đảo chiều trong hiện tại, giá sẽ dao động trong khoảng 880-920 USD/ounce trong ngắn hạn.

Cũng theo hướng này, RBC Capital Market Global Futures nói rằng nguy cơ đảo chiều khi giá đạt ngưỡng 900 USD/ounce đã qua.

Còn Citigroup dự báo giá vàng có thể đạt mức kỷ lục 1.000 USD/ounce trong năm nay, giá trung bình năm 2008 là 750 USD/ounce, 2009 là 800 USD và 2010 là 820 USD/ounce.

Peak Trading Group cho rằng mục tiêu tiếp theo của giá vàng là vùng 950 USD/ounce, sau đó là 1.000 USD/ounce, tuy nhiên giá sẽ chịu áp lực bán ra kiếm lời từ mức 920-940 USD/ounce.

Theo Như Hằng
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.