Có nên cho con học thêm tiền tiểu học?

Trẻ mẫu giáo lớn Hà Nội trải nghiệm nghề nghiệp trước khi vào lớp 1
Trẻ mẫu giáo lớn Hà Nội trải nghiệm nghề nghiệp trước khi vào lớp 1
TPO - Theo lịch, hàng năm phải đến tháng 7 các trường mới nhận hồ sơ tuyển sinh tuy nhiên, thời điểm này các trường đã ồ ạt mở lớp đào tạo tiền tiểu học. Nhiều phụ huynh kiên định không dạy chữ, dạy Toán trước cho con nhưng cũng không ít người chạy đua để con “biết tuốt” khi vào lớp 1.

Phụ huynh băn khoăn

Chị Thanh Hương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ, đến thời điểm này gia đình xác định sẽ đăng ký cho con học trường công, đúng tuyến. Tuy nhiên, điều chị băn khoăn là không biết có nên cho con đi học chữ, làm Toán trước hay không. Đi hỏi kinh nghiệm những người khác thì mỗi người cho một lời khuyên khác nhau.

Có người bảo, không nên đi học chữ trước, khi con vào lớp 1 bố mẹ vất vả kèm thêm một thời gian là con sẽ ổn. Nhưng trái lại, nhiều người khuyên chị nên cho con học chữ, thậm chí học cả làm Toán để khi vào lớp phải biết đọc, biết viết, biết tính toán mới ổn. Bởi theo các phụ huynh khác, nếu con vào lớp không biết gì sẽ bị cô giáo mắng, phụ huynh bị gọi nhắc nhở thậm chí cô yêu cầu học phụ đạo.

Chị Trần Vân Tuyết ở quận Hoàng Mai có con đang học mẫu giáo lớn, năm nay vào lớp 1 kể, ngay cả trong trường học, nhà trường liên kết tổ chức dạy Toán Soroban sớm cho trẻ với học phí mỗi tháng 220.000 đồng. Khi giáo viên ngỏ lời cho con đăng ký học, chị kiên quyết từ chối với lý do cho con chơi không muốn gây áp lực. “Chưa hết, mấy ngày sau, con trai 5 tuổi về xin mẹ: Con thích học Toán lắm, mẹ cho con học. Mình hiểu có thể con nghe bạn hoặc nghe cô nên đã nhẹ nhàng giải thích để con hiểu, tuổi con chưa cần thiết phải học Toán”, chị Tuyết nói.

Chị Nguyễn Thu Phương, có con năm nay học lớp 2 một trường tiểu học ở quận Hoàng Mai cũng chia sẻ câu chuyện về con mình. Theo chị Phương, gia đình không cho con học chữ trước nên khi vào lớp 1 con mới bắt đầu học tô từng nét chữ đầu tiên. Thời gian đầu, con bị cô giáo chê nhiều đến nỗi sợ đến trường. Chị cũng bị giáo viên gọi đến để ca than. Thời gian đó, ngoài giờ đi làm, chị đánh vật cùng con để hoàn thành bài tập và luyện chữ. Tuy nhiên, một thời gian con biết đọc, biết viết và hoàn thành bài tập nên không có vấn đề gì.

Nở rộ các khóa tiền tiểu học

Trên diễn đàn, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng không biết có nên đăng ký cho con đi học chữ, học Toán trước hay không. Trong khi đó, ở một số trường đã mở lớp dạy tiền tiểu học, nhiều giáo viên nhận dạy chữ tại nhà cho các bé.

Có nên cho con học thêm tiền tiểu học? ảnh 1 Trẻ trải nghiệm nghề bác sĩ trước khi vào lớp 1

Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội tổ chức khóa học trải nghiệm cho học sinh tiền tiểu học làm quen. Đối tượng tham gia là các bé sinh năm 2013 với học phí là 3,8 triệu đồng. Liên hệ với nhân viên văn phòng khối tiểu học để đặt chỗ, nhân viên này cho biết, thời điểm này lớp đã học được 2 buổi và không còn nhiều chỗ vì vậy nếu phụ huynh ghi danh có thể đăng ký ngay nếu không sẽ hết chỗ. Thời điểm này đăng ký chỉ còn 6 buổi nên học phí phụ huynh chỉ đóng khoảng 3 triệu đồng bao gồm tiền học phí, tiền ăn, học liệu, các hoạt động trải nghiệm. Lớp trải nghiệm sẽ học vào thứ 7 hoặc chủ nhật và không có xe đưa đón.

Còn Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) thông báo khai giảng khóa học tiền tiểu học  khai mạc từ ngày 5/1. Theo thông báo, học sinh sẽ được tham gia trong các CLB tổ chức thứ 7 hàng tuần từ 7h30 đến 16 giờ. Tại đó, học sinh được làm quen với trường tiểu học thông qua các hoạt động âm nhạc, thể dục thể thao, rèn kỹ năng sinh hoạt nhóm và làm quen với ngoại ngữ… với giá khoảng 4,5 triệu đồng.

Theo lịch nhà trường sắp xếp các hoạt động trải nghiệm trong 1 ngày, có cả chương trình phát triển ngôn ngữ, tư duy, ngoại ngữ, âm nhạc…Ban tuyển sinh trường này cũng lưu ý, những học sinh tham gia lớp học này sẽ không có thêm ưu đãi nào khi xét tuyển nguyện vọng vào trường so với những học sinh không đăng ký học. Bởi Đoàn Thị Điểm là một trong những trường có hồ sơ đăng ký đầu vào hàng năm cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Hay như Trường Western Hanoi School, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cũng thông báo tuyển sinh cho chương trình tiền tiểu học với tên gọi “Con sẵn sàng”. Khóa học được bắt đầu từ 23/2 đến 18/5 với chi phí dự kiến 4 triệu đồng cho 12 buổi học. Trường học này thông báo, học sinh tham gia sẽ tổ chức học ngôn ngữ và Trí tuệ tình cảm (2 tiết/ tuần), Logic và Trí tuệ tư duy; Tiếng Anh và Hội nhập (1 tiết/ tuần), Nghệ thuật 1 tiết/ tuần; Thể thao 1 tiết/ tuần.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên có nhiều năm dạy lớp 1, Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng, trên thực tế nhiều phụ huynh không yên tâm nên cho con đi học chữ trước. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, giáo viên dạy chương trình từ đầu, tất cả các con sẽ học lại từ chữ O,A…Giáo viên vẫn phải cầm tay nắn từng chữ. Vì vậy, phụ huynh không nên cho con học trước, giáo viên sẽ dễ dạy hơn một em đã biết nhưng chưa đến nơi đến chốn.

MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu giáo viên khiến các trường gặp nhiều khó khăn trong dạy học

Thiếu trầm trọng giáo viên tiểu học

TP - Ở bậc tiểu học, năm học 2020-2021 bắt đầu thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Các nhà quản lý giáo dục cho biết, việc thiếu giáo viên trầm trọng khiến nhiều trường loay hoay trong sắp xếp dạy học.
Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.