Có một hòn đảo đến giờ vẫn chờ... năm mới

Quang cảnh đảo Foula
Quang cảnh đảo Foula
TPO - Trong khi nhiều nước trên thế giới đã bước qua năm mới 2016 được vài ngày thì vẫn còn một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi nước Anh hiện mới đang… chuẩn bị đón Giáng sinh.

Đảo Foula (thuộc quần đảo Shetland, Scotland, nằm ở phía đông bắc Anh Quốc) là một hòn đảo vô cùng đặc biệt, bởi trong khi gần như cả thế giới đã bước qua năm mới 2016 thì người dân nơi đây mới đang rục rịch chuẩn bị đón Giáng sinh.

Đảo Foula có dân số chỉ khoảng 30 người và sử dụng một loại lịch cổ có tên là “lịch Julian” (loại lịch được nhiều nước trên thế giới sử dụng trước khi công lịch hiện đại ra đời vào năm 1582).

Do vậy, ngày Giáng sinh của những cư dân đảo Foula (tính theo lịch Julian) sẽ rơi vào ngày 6/1 (tính theo công lịch). Và đến ngày 13/1 (công lịch) thì những cư dân đảo Foula mới chính thức bước sang năm mới.

Ngoài việc sử dụng lịch cổ trong sinh hoạt, người dân Foula cũng chính là những người cuối cùng trên thế giới còn sử dụng cổ ngữ Norn (một phương ngữ Bắc Âu cũ đã được ngừng sử dụng vào khoảng năm 1800).

Đảo Foula có chiều dài chỉ khoảng 5,6 km và rộng chỉ khoảng 800m. Đây là một trong những hòn đảo xa xôi nhất có người sống của Vương quốc Anh. “Foula” có nghĩa là “đảo chim” trong tiếng Norn. Nơi đây có những khu vực bảo vệ đặc biệt dành cho các loài chim quý và được coi là thiên đường đối với những nhà khoa học chuyên nghiên cứu chim chóc.

Theo Theo Metro
MỚI - NÓNG