Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu:

Có mạnh tay trong cho vay bất động sản, chứng khoán

Có mạnh tay trong cho vay bất động sản, chứng khoán
TP - Chỉ có 5 chất vấn bằng văn bản của ĐBQH gửi đến Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhưng rất được quan tâm vì  nằm trong lĩnh vực chống lạm phát, điều hành tiền tệ.
Có mạnh tay trong cho vay bất động sản, chứng khoán ảnh 1
ông Nguyễn Văn Giàu

Trước hết, ông Nguyễn Văn Giàu báo cáo kết quả thực hiện “lời hứa” của mình về 3 vấn đề: Thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng điều hành linh hoạt, đảm bảo mục tiêu  kiềm chế lạm phát nhưng lại vừa góp phần tăng đầu tư sản xuất kinh doanh để ngăn chặn đà suy giảm kinh tế; ưu tiên tín dụng cho các mục tiêu hỗ trợ người nghèo, an sinh xã hội và hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn; chính sách lãi suất hài hòa góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng…

Thống đốc Giàu cho biết sự an toàn hệ thống và khả năng của các tổ chức tín dụng đều bảo đảm. 10 tháng đầu năm 2008, vốn điều lệ của các ngân hàng tăng thêm 27,89%.

Đến nay chỉ còn 9 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ dưới 1.000 tỷ đồng. Nợ quá hạn của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 9 là 2,92%, tương đương 35 nghìn tỷ đồng. Đến nay đã trích quỹ dự phòng rủi ro 22 nghìn tỷ, những tháng còn lại cuối năm theo dự kiến các tổ chức sẽ trích đầy đủ theo quy định.

“Lòng tin của nhân dân đối với hệ thống ngân hàng tăng lên thể hiện qua việc tiền gửi tiết kiệm dân cư 10 tháng đầu năm tăng 34% so với cùng kỳ năm trước”- Ông Giàu tiết lộ. 

Trả lời chất vấn ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) về trách nhiệm của  NHNN trong việc điều hành tỷ giá thời gian qua, và câu hỏi của ĐB Mỹ Hương (Ninh Thuận) về trách nhiệm trong điều hành hạn mức tín dụng và lãi suất khiến khan hiếm vốn nội tệ  làm mất cơ hội tiếp cận tín dụng của các DN vừa và nhỏ, Thống đốc Giàu thừa nhận, chính sách tiền tệ thắt chặt vừa qua là quá bất ngờ cho các ngân hàng và DN vừa và nhỏ.

Ông Giàu khẳng định trước QH rằng, thị trường bất động sản vừa qua các ngân hàng có mạnh tay và NHNN đã có chấn chỉnh kịp thời. “Dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán thời điểm cao nhất là cuối tháng  6/2007 là 25.200 tỷ đồng, đến nay chúng tôi giảm lại chỉ còn là 6.200 tỷ đồng, chúng tôi phải làm rất cật lực”- Ông Giàu nói.

ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Hà Nội) không ngần ngại đặt thẳng vấn đề: “Tôi gửi chất vấn đến Thống đốc từ hơn 10 ngày nay nhưng đến  giờ vẫn chưa có trả lời! Việc tăng dự trữ và  mua tín phiếu bắt buộc,  Thống đốc có tiên lượng trước sẽ ảnh hưởng cực lớn, dẫn đến sự phá sản cũng như đình trệ sản xuất của nhóm các DN vừa và nhỏ hay không?

Nếu như tiên lượng được mà vẫn cứ quyết định, và nay, nếu không thể cứu nguy cho hệ thống DN mà dẫn đến phá sản hàng loạt, thì Thống đốc có nghĩ đến việc mình phải từ chức hay không?”. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu không  trả lời thẳng vào câu hỏi  mà nói đại ý, NHNN quyết định nâng dự trữ bắt buộc 1% có thời gian một tháng để chuẩn bị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm