Cố hương

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lần thứ hai trong lịch sử Thế vận hội kể từ 2016, lá cờ Olympic thay mặt cho quốc kỳ được rước bởi một đoàn thể thao không thuộc về một quốc gia nào cả, tại Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra. Đó là 29 VĐV trong một tập thể được chính thức gọi là "Đoàn thể thao người tị nạn".

Những lực sĩ tị nạn ấy đến từ Syria, Nam Sudan, Venezuela, Iran, Afghanistan, CHDC Congo, Cameroon, Eritrea.,…mà nhiều nơi trong số này đang xảy ra xung đột hoặc nội chiến khiến việc trở về của họ sẽ trở nên quá nguy hiểm.

Lần đầu tiên, khẩu hiệu truyền thống của Olympic có từ năm 1894 "Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn", đến kỳ này được thêm hai chữ "cùng nhau". Đại dịch thế kỷ đã và đang khiến nhiều thứ sẽ được ghi vào lịch sử.

Vậy là từ sáng nay ngày 1/8, dòng người ly loạn bằng mọi cách chạy về quê tránh dịch trải dọc thiên lý bắc nam những ngày qua sẽ dừng lại. Theo công lệnh khẩn của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, người dân ở TPHCM và các tỉnh phía Nam ngoài việc "ai ở đâu ở đấy", thì chính quyền phải có nghĩa vụ "tổ chức hỗ trợ, cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân…". Sứ mệnh chính trị và lương tâm được trao trực tiếp cho chính quyền sở tại và lãnh đạo các địa phương có công dân của mình đang "mắc kẹt" nơi tâm dịch.

Em bé 9 ngày tuổi người dân tộc ở miền núi Tương Dương Nghệ An vừa theo bố mẹ chạy xe máy hàng ngàn cây số nắng mưa từ Bình Dương về quê tránh dịch. Khi bố mẹ di cư vào Nam hòng thoát khỏi cảnh khó nghèo, em bé đang còn ở thế giới nào xa lắm. Còn giờ đây đã đến thế giới loài người, chỉ với hơn một tuần tuổi, chưa kịp nhận biết món đồ chơi đầu tiên trong đời, em đã phải vào cuộc hành hương vạn dặm.

Hàng triệu con người trên thế giới này buộc phải xa cố hương trong những tình thế khác nhau. Những vận động viên tị nạn, và dòng người di cư tìm đất lành mưu sinh, dù khác nhau về tính chất, nhưng cùng thân phận ly hương. Cùng nỗi niềm cố hương, dù lúc gặt hái vinh quang, hay rơi vào cay đắng. Là quê hương chứ không phải ngôi nhà hiện hữu. Nói như một bác sĩ kiêm thi nhân người Mỹ, ngôi nhà là đôi chân mà con người có thể rời đi, nhưng quê nhà mới là trái tim vĩnh cửu của chúng ta. Huống gì với em bé 9 ngày tuổi tha hương kia, và với bố mẹ em, với ngàn vạn người đồng cảnh, một mái nhà yên ổn vẫn đang ở thế giới nào xa lắm.

Dòng người hồi hương trong đại dịch sẽ dừng lại. Đồng nghĩa với trách nhiệm và lương tâm sẽ càng nặng nề hơn với lãnh đạo các địa phương, những người được mệnh danh là công bộc của dân.

Lịch sử sẽ không quên từng thời khắc, những ngày này.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.