Có hơn 1.000 người Trung Quốc đầu tư, lao động, học tập tại Hà Nội

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng
Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng
TPO - Chiều 5/2, Ban chỉ Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) của Hà Nội đã thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã có các kế hoạch và gửi các văn bản chỉ đạo các đơn vị của công an thành phố cũng như công an các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt các kế hoạch của Chính phủ và thành phố, trong đó, đã chỉ đạo các đơn vị xuất nhập cảnh từ công an thành phố đến cơ sở để quản lý cư trú các đối tượng người nước ngoài.

Cụ thể, từ 1/1/2020 đến 10h ngày 5/2, có 2.937 công dân ở Trung Quốc đến tạm trú trên địa bàn Hà Nội tại 1.259 cơ sở lưu trú. 126 người Trung Quốc đã quay trở lại Việt Nam sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2020 trên tổng số 1.474 người Trung Quốc đầu tư, lao động, học tập tại thành phố Hà Nội.

“Đáng chú ý, trên địa bàn có 7 người Trung Quốc nhập cảnh chưa qua 14 ngày, hiện nay đang được cách ly tại nhà riêng và nơi làm việc”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, công an thành phố thường xuyên tiếp xúc làm việc với các đơn vị chủ động nắm tình hình, chủ động phát hiện những thông tin về những người từ vùng dịch đến thành phố cũng như các công tác quản lý.

Trước diễn biến phức tạp, lợi dụng dịch bệnh để gây mất ổn định an ninh trật tự công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình phát hiện các đối  tượng chống đối, kích động, đưa hững tin đồn thất thiệt, tuyên truyền thông tin sai sự thật gây hoang mang cho nhân dân. “Hiện công an thành phố đã xử lý 2 trường hợp đăng tin bài sai sự thật trên facebook cá nhân tại Thạch Thất và Chương Mỹ”, ông Hùng nói.

Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với các lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường, Cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tung tin thất thiệt, tạo ra sự khan hiếm các mặt hàng về y tế cũng như buôn bán các mặt hàng giả liên quan đến phòng, chống dịch nhưu khẩu trang.

“Mới đây, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Cục Quản lý thị trường phát hiện 47 thùng khẩu trang y tế chuẩn bị vận chuyển đi Lào Cai để xuất sang Trung Quốc. Sau đó, chúng tôi đã có những đề xuất để xử lý”, Phó Giám đốc công an thành phố nói.

Cũng theo ông Hùng, công an Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hành vi buôn bán, mua nhốt động vật hoang dã, nhất là những động vật tổ chức y tế thế giới xác định là mầm mống gây bệnh. Đồng thời, bổ sung các phương pháp phòng ngừa bệnh, các phương án kế hoạch phục vụ các kế hoạch của thành phố.

Đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác tại điểm có nguy cơ gây dịch, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, hiện nay công an thành phố đã xin phép Bộ Công an và được phép cho lực lượng công an  thành phố sử dụng khẩu trang.

“Chúng tôi cũng trang bị nước rửa tay, găng tay y tế cho lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời, trích nguồn dự trữ của thành phố, cấp 10.000 hộp khẩu trang cho cán bộ chiến sĩ công an thành phố”, ông Hùng nói thêm.

Ngoài ra, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cũng cho hay, đối với nội bộ, bệnh viện công an thành phố cũng đã thành lập đội phòng chống dịch, nếu cán bộ chiến sĩ có mắc bệnh thì có nơi cách ly và xử lý. Bệnh viện cũng chuẩn bị khu cách ly ở Hà Đông để khi thành phố có yêu cầu giao thì xử lý; đồng thời ký hợp đồng mua 300.000 khẩu trang, các vật tư y tế; phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố để phun thuốc khử trùng trong các đơn vị thuộc công an thành phố và cũng đã phun xong thuốc khử trùng tại 2 trại tạm giam của công an thành phố.

MỚI - NÓNG