Cơ hội tăng tốc xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ

Cơ hội tăng tốc xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ
TP - Việc Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/11/2008 tuyên bố không đủ bằng chứng để tiến hành điều tra chống bán phá giá hàng dệt may của Việt Nam chắc chắn sẽ mở ra  cơ hội mới cho ngành dệt may nước ta.
Cơ hội tăng tốc xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ ảnh 1
Một lượng lớn lao động trẻ được ngành dệt may giải quyết việc làm. Ảnh: N.P.C

Bà Nguyễn Thị Hồng Tín - Trưởng ban Nghiên cứu Xúc tiến Thị trường (Vinatex) cho rằng, trong vòng 5 năm trở lại đây, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào Mỹ tăng đáng kể.

Mặc dù Chính phủ Mỹ liên tục thay đổi các chính sách thương mại đối với Việt Nam như ban hành quy chế quan hệ thương mại bình thường, áp dụng quota (hạn ngạch) nhập khẩu đối với một số loại sản phẩm... nhưng Việt Nam vẫn luôn tuân thủ những cam kết khi gia nhập WTO.

Thực tế, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng đều và thị phần hàng dệt may của Việt Nam  tại Mỹ cũng dần tăng qua các năm. Tuy nhiên, sản phẩm dệt may Việt Nam khi vào Mỹ vẫn còn nhiều nan giải và thách thức lớn. Thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng khoảng 55% tổng KNXK của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng đều hàng năm.

Tuy nhiên, tình hình tài chính và kinh tế Mỹ đang suy thoái, sức mua của người dân giảm trong đó tiêu dùng với hàng dệt may giảm đáng kể. Từ tháng 2/2009, hàng dệt may vào Mỹ khó khăn hơn, lý do là Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã công bố với các doanh nghiệp dệt may tại TP Hồ Chí Minh về những quy định mới nhất về xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ cũng vừa thông qua luật mới về an toàn sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ 14/8/2008. Luật này có nhiều quy định, các quy định có lộ trình hiệu lực khác nhau. Và tất cả các sản phẩm dệt may xuất khẩu vào Mỹ sẽ phải tuân thủ những quy định mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2009.

Nhiều chuyên gia dệt may cho rằng, thời gian tới, để hàng dệt may tăng tốc xuất khẩu sang Mỹ, cần phải tạo thương hiệu cho sản phẩm dệt may Việt Nam và làm thế nào để giảm tỷ lệ gia công.

Theo ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thương hiệu liên quan sự sống còn của doanh nghiệp. Phát triển thương hiệu là việc phải làm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Lãnh đạo doanh nghiệp cần phải xây dựng chính sách phát triển thương hiệu có mục tiêu rõ ràng (lựa chọn đối tượng khách hàng, phân khúc thị trường); cần phải gắn liền thương hiệu doanh nghiệp với thương hiệu của các tổ chức (hiệp hội, tập đoàn)...

Các doanh nghiệp cũng cần phải đột phá khâu thiết kế kết hợp với xây dựng thương hiệu. Đây là hai biện pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ gia công hàng dệt may. Ngoài ra, để gia tăng sản phẩm dệt may xuất khẩu sang Mỹ, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam còn cần phải chủ động tìm kiếm các nguồn nguyên-phụ liệu trong nước để góp phần giảm tỷ lệ gia công cho ngành dệt may.

Nếu làm tốt công tác xây dựng thương hiệu và hạn chế tỷ lệ gia công, chắc chắn trong thời gian tới, xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ sẽ có bước đột phá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?