Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam tranh vé vớt vòng 1/8 Asian Cup?

Thắng Yemen, tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội lớn
Thắng Yemen, tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội lớn
TPO - Sau lượt trận thứ hai ở vòng bảng Asian Cup 2019, cục diện các bảng đấu đã dần lộ rõ. Đã có 10 đội tuyển giành vé sớm vào vòng 1/8, trong khi các đội có thể tranh vé vớt cũng xuất hiện.

Theo thể thức mới ở Asian Cup 2019, 4 đội hạng 3 xuất sắc nhất vòng bảng sẽ giành “vé vớt” vào vòng 1/8 bên cạnh các đội nhất, nhì bảng. Sau hai lượt trận đầu tiên, tuyển Việt Nam chưa có được điểm nào, ghi được 2 bàn thắng và thua 5 bàn. Nếu ở giải đấu khác, chúng ta sẽ bị loại, nhưng ở Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp.

Lý do vì các đội hạng 3 ở các bảng đấu khác cũng có kết quả rất tệ. Ngoại trừ tuyển Thái Lan đang có 3 điểm, Syria đang có 1 điểm, thì có đến 3 đội tuyển khác chưa có điểm như tuyển Việt Nam.

Đáng chú ý, tuyển Thái Lan dù có 3 điểm nhưng vẫn có nguy cơ đứng dưới tuyển Việt Nam trong cuộc đua vé vớt nếu thua UAE ở lượt trận cuối cùng. Do thua quá đậm Ấn Độ ở trận ra quân nên hiệu số bàn thắng thua của Thái Lan rất tệ (-2). Nếu thua UAE, "Voi chiến" vẫn có 3 điểm và hiệu số âm cao hơn. Trong trường hợp này, tuyển Việt Nam sẽ vượt lên nếu thắng Yemen với bất cứ tỉ số nào.

Tương tự như vậy, Syria đang có 1 điểm ở bảng B nhưng nhiều khả năng không thể cải thiện thành tích vì phải gặp Australia ở lượt trận cuối cùng. Cũng ở bảng này, Palestine cũng khó đánh bại được Jordan để vượt lên vị trí thứ ba.

Trong số 4 đội chưa có điểm nào, tuyển Việt Nam được xem là có đối thủ nhẹ nhàng nhất ở lượt trận cuối cùng khi chỉ gặp Yemen. Tiếp theo là Lebanon (gặp Triều Tiên) và Oman (gặp Turkmenistan). Cả Yemen, Triều Tiên và Turkmenistan đều thủng lưới rất nhiều và coi như đã bị loại sớm. 

Khó nhất là Kyrgyzstan, đội phải gặp Philippines của HLV Eriksson, đội vẫn còn cơ hội lách qua khe cửa hẹp. Hiện tại, hiệu số của Việt Nam đang kém Oman, Kyrgyzstan nhưng hơn Lebanon. Chính vì thế, cơ hội thực tế của tuyển Việt Nam không hề nhỏ. Nếu thắng Yemen, thầy trò Park Hang Seo có cơ hội lớn lọt vào top 4 đội hạng 3 xuất sắc nhất. Nếu thắng đậm, tuyển Việt Nam 99% sẽ đi tiếp.

Theo quy định của AFC, các đội hạng 3 sẽ được xếp hạng dựa lần lượt theo các tiêu chí là điểm số, hiệu số bàn thắng/bại, số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (căn cứ vào thẻ vàng/thẻ đỏ) và bốc thăm.

Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam tranh vé vớt vòng 1/8 Asian Cup? ảnh 1 Bảng xếp hạng các đội hạng 3 ở Asian Cup 2019
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm